Cách phòng tránh đột quỵ xuất huyết não ở trẻ
Cách phòng tránh đột quỵ xuất huyết não ở trẻ

Lê Giang

Các ca bệnh đột quỵ ở các bệnh viện cho thấy căn bệnh nguy hiểm này đang ngày càng trẻ hóa và có thể tấn công cả những đứa trẻ còn đang độ tuổi đi học. Một trường hợp em học sinh lớp 12 ở Long An vừa qua là một tiếng chuông cảnh báo các cha mẹ về hiện tượng này. Trong tình huống của em học sinh trên, mọi việc xảy ra rất đột ngột sau khi em đi học về, bị ngất và co giật, đến khi đưa đến viện cấp cứu mới biết cô bé đã bị xuất huyết não mà dẫn đến đột quỵ. Rất may mắn là các bác sĩ đã giúp bé vượt qua được cơn nguy cấp, đồng thời cảnh báo người nhà cần biết nắm lấy thời gian vàng để có thể đưa trẻ đến bệnh viên ngay khi phát bệnh.

Nữ sinh đột ngột lên cơn co giật, ngất xỉu

Sau khi tan học về nhà, một nữ sinh lớp 12 đột ngột bất tỉnh. Lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê sâu vì căn bệnh nguy hiểm này. Đó là trường hợp của em B.K. (18 tuổi, ngụ tại tỉnh Long An). Theo bệnh sử, K. đang khỏe mạnh bỗng dưng bất tỉnh. Lên cơn co giật mạnh. Rơi vào hôn mê sau khi tan học về nhà.

Người nhà kể lại. Trưa hôm 31/3 sau khi đi học về, em K. có vào phòng tắm. Vừa thay quần áo khi ra ngoài thì nữ sinh bị như vậy. Gia đình đã vô cùng hoảng hốt khi thấy con gái không có phản ứng gì.

Nữ sinh đột ngột lên cơn co giật, ngất xỉu

Gia đình đã lập tức đưa em K. tới Bệnh viện Xuyên Á (BVXA, TP.HCM) cấp cứu. Kết quả chụp CT não cho thấy tình trạng xuất huyết não đồi thị bên phải. Xuất huyết não thất lượng nhiều kèm dãn não thất cấp. Các bác sĩ kết luận em K. bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị; xuất huyết não thất; giãn não thất cấp. Có chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển từ khoa cấp cứu lên phòng mổ. Trong tình trạng hôn mê; liệt 1/2 người bên trái; phản xạ ánh sáng yếu; phải thở máy qua nội khí quản. Ekip bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa Ngoại Thần kinh được huy động. Để thực hiện phẫu thuật cấp cứu đặt EVD (Dẫn lưu não thất ra ngoài).

Sau khi chụp lại phim xác định nguyên nhân xuất huyết. Loại trừ các nguyên nhân dị dạng mạch máu não. Các bác sĩ đã kết hợp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết qua đường EVD vào não thất. Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi sát. Kết quả chụp CT kiểm tra mỗi 24 giờ. Thấy khối máu trong não thất tan nhiều. Và lưu thông dịch não tuỷ trở lại ổn định.

Cách phòng tránh đột quỵ do xuất huyết não

Từ hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở máy. Bệnh nhân đã có thể tự thở được. Khiến các bác sĩ thở phào nhẹ nhõm. Còn người mẹ thì nghẹn ngào cảm tạ các bác sĩ đã cứu con thoát cửa tử. Hiện tại, bệnh nhân có thể vận động tứ chi, tỉnh táo, nói tốt, sức cơ bên trái cải thiện.

Cách phòng tránh đột quỵ do xuất huyết não

Từ ca bệnh này, bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV khuyến cáo. Với các trường hợp bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, giảm tri giác, bất tỉnh, hôn mê sâu. Thì người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay BV.

Nếu trường hợp đột quỵ do xuất huyết não thì thời gian cấp cứu bệnh nhân là thời gian vàng. Càng sớm càng tốt. Vì bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Nếu can thiệp trễ khi đã hôn mê quá sâu. Não bị chèn ép quá nhiều. Thì dù có thể giữ được mạng sống nhưng khả năng hồi phục rất thấp.

Ngoài ra, có thể phòng tránh đột quỵ bằng cách điều chỉnh dinh dưỡng và sinh hoạt như sau:

  • Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ đến từ các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu… Ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả.
  • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ít nhất 4 lần mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dẫn đến đột quỵ.
  • Nhiễm lạnh có thể gây tăng huyết áp, tăng áp lực khiến mạch máu bị vỡ. Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là thời điểm giao mùa.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ sớm phát hiện các yếu tố gây đột quỵ và chủ động can thiệp.

Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Phòng bệnh cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cách giúp trẻ tránh bị nhiễm giun đũa chó mèo

Giun đũa chó mèo là loài ký sinh ở động vật chó mèo nhưng lại có thể lây nhiễm sang người và gây nên các bệnh cực nguy hiểm. Nhất là khi chó, mèo vốn là động vật được nuôi trong nhà và rất hay được các em nhỏ gần […]
Cách giúp trẻ tránh bị nhiễm giun đũa chó mèo