Cách phòng và cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật
Cách phòng và cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật

Lê Giang

Trẻ thường tò mò nghịch ngợm, nhất là những bé càng nhỏ tuổi, vì chưa biết gì về thế giới nên cái gì cũng có thể cho lên miệng gặm nhai rồi nuốt, dẫn đến tình huống trẻ bị hóc dị vật xảy ra không hề hiếm lạ. Nếu là đồ vật nhỏ, trơn nhẵn thì còn đỡ nguy hiểm, nhưng nếu là nuốt phải vật sắc nhọn thì nó có thể làm rách, tổn thương các cơ quan nội tạng bên trong. Trường hợp bé 5 tuổi phải vào viện phẫu thuật mới phát hiện bé đã hóc một vật bằng kim loại trong cổ họng suốt 2 tháng trời không ai hay chính là một lời cảnh tỉnh đối với các ông bố bà mẹ trong việc trông con.

Trường hợp bệnh nhi hóc kim loại suốt 2 tháng

Thấy bé trai 5 tuổi liên tục ho khò khè. Nhưng uống thuốc liên tục 2 tháng trời không thuyên giảm. Gia đình đưa bé vào bệnh viện thăm khám. Thì tá hỏa khi phát hiện con hóc dị vật rất nguy hiểm. Phải phẫu thuật khẩn. Ngày 23/4 bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết. Nơi đây vừa phẫu thuật cứu thành công một trường hợp trẻ nuốt dị vật rất nguy hiểm.

Trước đó, bé trai 5 tuổi được gia đình đưa vào nhập viện ngày 13/4/2021. Vì khò khè kéo dài suốt 2 tháng nay. Nhưng điều trị thuốc không giảm. Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết. Không ghi nhận gì về việc nuốt dị vật hay hội chứng xâm nhập trước đó.

Trường hợp bệnh nhi hóc kim loại suốt 2 tháng

Thời điểm vào viện. Các bác sĩ thăm khám và xác định bé tỉnh; tiếp xúc tốt; sinh hiệu ổn; cân nặng chiều cao bình thường; mũi thoáng; họng sạch. Tiến hành chụp X-quang ngực, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi có dị vật bỏ quên dài ở đường thở bên phải. Ảnh chụp CT-Scan ngực cản quang cho thấy dị vật kim loại trong phế quản trung gian phải. Bệnh nhi bị ứ khí phổi phải, đông đặc phế nang phân thùy phổi.

Ban đầu, ekip điều trị định nội soi phế quản lấy dị vật. Tuy nhiên việc lấy dị vật gặp khó khăn, việc điều trị được chuyển hướng sang phẫu thuật lấy dị vật. Sau khi mở ngực, các bác sĩ nội soi đường thở, thấy dị vật nằm ở phế quản giữa dưới phải nên dùng kềm gắp ra. Dị vật là móc khóa dây kéo kim loại đường kính 20x4mm.

Sau khi gắp dị vật, đường thở được khai thông. Bé chảy máu ít, được cầm máu bằng gạc và sau đó đóng ngực từng lớp. Hiện tại sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, vết mổ trước ngực đã khô.

Cách phòng tránh và xử lý khi trẻ hóc dị vật

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh, đôi khi lại cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Để tránh trẻ bị hóc dị vật. Hãy để các vật nhỏ tránh xa tầm tay trẻ em. Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ. Và luôn chú ý trông chừng trẻ. Đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi.

Cách phòng tránh và xử lý khi trẻ hóc dị vật

Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị hóc dị vật. Cần hết sức bình tĩnh. Không dùng tay hay vật bất kỳ để móc dị vật ra khỏi miệng trẻ. Vì chưa chắc lấy ra được mà có khi đẩy dị vật vào sâu hơn. Hơn nữa, việc móc họng có thể dẫn đến nôn ói. Trẻ hít sặc lại chất ói lại càng nguy hiểm hơn.

Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, không khó thở, vẫn khóc được hoặc nói được. Thì khuyến khích trẻ ho và nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra. Nếu đúng bị hóc dị vật đường thở thì sẽ được lấy ra an toàn.

Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được. Thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành sơ cứu kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Xem thêm các tin tức khác của prosynews.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Phương pháp biến đổi carbon thành graphene hoặc kim cương

Internet không dây, ô tô lai, điện thoại thông minh, đường sắt tốc độ cao, video trực tuyến. Chúng ta tưởng tượng mình đang ở đỉnh cao của một cuộc cách mạng công nghệ. Nhưng không có gì hiện tại có thể so sánh với những biến động xã hội […]
Phương pháp chuyển đổi carbon thành graphene hoặc kim cương