Chỉ cần 4 tuần để tái tạo sụn mũi nhờ công nghệ in sinh học 3D
Chỉ cần 4 tuần để tái tạo sụ mũi nhờ công nghệ in sinh học 3D

Gần đây, nhiều sự chú ý đã tập trung vào việc thay thế hoặc / và tăng cường các mô sinh học thông qua việc sử dụng các giàn hydrogel chứa đầy tế bào với kiến ​​trúc bắt chước ma trận mô và với hình dạng bên ngoài ba chiều (3D) mong muốn. Tuy nhiên, việc bắt chước các mô không đồng nhất mà hầu hết các cơ quan và mô được hình thành là một thách thức. Mặc dù hệ thống in 3D nhiều đầu đã được đề xuất để chế tạo giàn giáo hydrogel chứa nhiều tế bào không đồng nhất, nhưng cho đến nay chỉ có hình thức bên ngoài đơn giản được thực hiện. Mới đây một nhó nghiên của Đại học Alberta đã phát hiện cách tái tạo sụn mũi với công nghệ in sinh học 3D.

Sử dụng công nghệ in sinh học 3D để tạo ra sụn mũi

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Alberta đã phát hiện ra cách sử dụng công nghệ in sinh học 3D để tạo ra sụn có thể điều chỉnh được hình dạng. Nghiên cứu này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các phẫu thuật say này. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc khôi phục chức năng cho các bệnh nhân bị ung thư da đi kèm với các khiếm khuyết về sụn mũi sau phẫu thuật.

Sử dụng công nghệ in sinh học 3D để tạo ra sụn mũi

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một dạng gel 3 chiều đặc biệt (tên tiếng anh là hydrogel) – một chất liệu tương tự như thạch Jell-O. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chúng để trộn với các tế bào gốc thu được từ bệnh nhân để tái tạo lại các bộ phận bị tổn thương dựa theo hình ảnh 3D của chúng. Hỗn hợp nhân tạo này được nuôi cấy trong môi trường thí nghiệm đặc biệt trong vòng vài tuần để trở thành sụn chức năng.

Chỉ cần 4 tuần là tái tạo xong sụn mũi

Theo Adetola Adesida – giáo sư phẫu thuật tại Khoa Y & Nha khoa cho biết: “Việc tái tạo sụn tự sinh ở người phải mất cả đời, tuy nhiên bằng phương pháp mới này chỉ mất khoảng 4 tuần. Nó có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt chức năng khi được cấy ghép vào cơ thể”. Ngoài ra, Yaman Boluk – giáo sư tại Khoa Kỹ thuật cũng cho biết thêm. “Vật liệu này có những đặc tính cơ học nhất định và độ bền cao. Nó đáp ứng tốt yêu cầu của một vật liệu thay thế ban đầu với 92% nước”. Adesida, Boluk và nghiên cứu sinh Xiaoyi Lan dẫn đầu dự án. Tạo ra sụn in 3D với hy vọng cung cấp giải pháp tốt hơn. Cho các bệnh nhân ung thư da phải phẫu thuật.

Những kết quả này chỉ ra rằng cách tiếp cận này. Đặc biệt hứa hẹn cho các ứng dụng kỹ thuật mô và in 3D. Để tái tạo các cơ quan và mô không đồng nhất với hình dạng phù hợp. Để điều trị các khuyết tật hoặc tổn thương cụ thể. Bao gồm tai ngoài, thận và mô răng. Những kết quả này chỉ ra rằng cách tiếp cận này đặc biệt.

Chỉ cần 4 tuần là tái tạo xong sụn mũi

Hứa hẹn cho các ứng dụng kỹ thuật mô và in 3D để tái tạo các cơ quan. Và mô không đồng nhất với hình dạng phù hợp để điều trị các khuyết tật. Hoặc tổn thương cụ thể. bao gồm tai ngoài, thận và mô răng.

Đây là phương pháp có ích cho y học thế giới

Mỗi năm có hơn ba triệu người ở Bắc Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da lành tính. Trong đó có đến 40% gặp phải các tổn thương ở mũi. Cần phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ chúng. Nhiều bệnh nhân bị loại bỏ sụn khiến khuôn mặt bị biến dạng. Theo cách truyền thống, bác sĩ sẽ phẫu thuật. Sẽ lấy sụn từ một trong các xương sườn của bệnh nhân. Sau đó định hình lại hình dạng và kích thước để nó phù hợp với khu vực cần phẫu thuật. Các thủ thuật này thường đi kèm với nhiều biến chứng.

Adesida cho biết: “Khi thực hiện phẫu thuật tái cấu trúc, mũi sẽ thẳng, nhưng sau một thời gian thích ứng với môi trường mới, nó sẽ bị cong vênh giống như độ cong của xương sườn. Nếu nhìn từ bề ngoài sẽ thấy có vấn đề về thẩm mỹ. Một vấn đề khác liên quan đến việc phẫu thuật mở khoang xương sườn (khu vực bảo vệ phổi) để tái cấu trúc mũi. Đây là vị trí giải phẫu rất quan trọng. Bệnh nhân có thể bị xẹp phổi và có nguy cơ tử vong rất cao”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Con mắt thứ 3 bả vệ người đi đường khỏi những vật cản, chướng ngại

Con mắt thứ ba là sản phẩm đầu tiên trong một loạt các sản phẩm tưởng tượng cơ thể của những phono sapiens này có thể trông như thế nào. Được chế tạo bằng nền tảng điện tử mã nguồn mở Arduino , thiết bị này bao gồm một phần […]
Con mắt thứ 3 bả vệ người đi đường khỏi những vật cản, chướng ngại