Mắt kính thông thường vẫn có thể nhìn xuyên màn đêm nhờ công nghệ laser
Mắt kính thông thường vẫn có thể nhìn xuyên màn đêm nhờ công nghệ laser

Năm 2016, lần đầu tiên nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc chế tạo một trong những tinh thể nano này lên một mặt phẳng thủy tinh. Đây được coi là bước đầu tiên trong việc phát triển một loạt các tinh thể chuyển đổi photon cực nhỏ kết hợp với nhau có thể tạo thành một bộ phim thay đổi cách mắt người nhận thức ánh sáng. Mới đây các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát triển một loại công nghệ mắt kính nhìn ban đêm mới là công nghệ đầu tiên thuộc loại này. Công nghệ này có gì độc đáo thì hãy theo dõi nội dung của bài viết này để biết thêm.

Công nghệ nhìn xuyên màn đêm của mắt kính thường

Thành công vượt bậc có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự thay thế kính bảo hộ vốn cồng kềnh, tốn điện hoặc có thể trang bị cho cảnh sát trong thực thi nhiệm vụ. Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã tạo bước đột phá chưa từng có khi biến “mắt kính thông thường có thể nhìn xuyên đêm tối”. Theo đó, họ tạo ra một tấm phim siêu mỏng dán trực tiếp lên mắt kính thông thường. “Tấm phim này hoạt động như bộ lọc, chỉ cần một tia laser đơn giản để chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại thành hình ảnh giúp người đeo có thể nhìn thấy xuyên bóng tối” – Tiến sĩ Rocio Camacho Morales, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Công nghệ nhìn xuyên màn đêm của mắt kính thường

Tấm phim siêu mỏng được tạo ra dựa trên công nghệ tinh thể nano với kích thước các hạt mỏng hơn sợi tóc cả 100 lần. Các nhà khoa học của ANU đã sản xuất phiên bản nguyên mẫu của tấm phim này với trọng lượng siêu nhẹ, giá thành rẻ và dễ dàng sản xuất hàng loạt. “Tấm phim hoạt động không cần nguồn điện, chỉ cần một tia laser nhỏ để kết hợp các tinh thể nano với ánh sáng hồng ngoại đang chiếu tới. Khi đó, tấm phim tạo ra ‘hình ảnh hiển thị có thể nhìn thấy trong bóng tối”, bà Morales nói thêm.

Sáng kiến này giúp ích rất nhiều trong đời sống

Thành công vượt bậc của ANU có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Thay thế kính bảo hộ nhìn trong đêm tối vốn cồng kềnh và ngốn điện. Nó cũng có thể thay thế các hệ thống tương tự mà cảnh sát. Cũng như nhân viên bảo vệ đã và đang được trang bị.

Ngoài ra, với kích thước nhỏ gọn nó có thể ứng dụng. Cho các loại mắt kính đeo thông thường để sử dụng hàng ngà. Giúp bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm hoặc đi bộ trong trời đêm tối. Để tiếp tục công việc này, các nhà khoa học hiện đã sản xuất. Một phiên bản nguyên mẫu của bộ phim này. Mà họ cho là nhẹ, rẻ và dễ sản xuất hàng loạt.

Sáng kiến này giúp ích rất nhiều trong đời sống

Sử dụng quân sự dường như là một ứng dụng rõ ràng của công nghệ này. Nơi nó có thể thay thế kính nhìn đêm cồng kềnh và ngốn điện. Cũng như các hệ thống tương tự mà cảnh sát. Hoặc nhân viên bảo vệ sử dụng. Nhưng vì hình dạng nhỏ gọn của nó. Nhóm nghiên cứu tưởng tượng rằng. Nó cũng có thể được áp dụng cho các loại kính đeo thông thường. Và sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như lái xe vào ban đêm. Hoặc đi bộ về nhà sau khi trời tối.

“Lần đầu tiên trên thế giới, ánh sáng hồng ngoại. Được chuyển đổi thành công sang hình ảnh có thể nhìn thấy được. Qua một tấm phim siêu mỏng. Công nghệ thực sự thú vị bởi từ nay có giúp thay đổi cảnh quan ban đêm” – Giáo sư Dragomir Neshev, thành viên khác của nhóm nghiên cứu nói về ý nghĩa của kính nhìn xuyên bóng tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hiểm họa từ việc cho trẻ uống thuốc bổ để tăng cân

Nuôi con thì bà mẹ nào cũng chỉ mong cho con nhà mình hay ăn chóng lớn, cao to khỏe khoắn. Thế nên khi thấy con có thói quen biếng ăn, ăn không ngon, phát triển rất chậm, còi cọc hơn bạn bè thì không khỏi vừa xót vừa sốt […]
Hiểm họa từ việc cho trẻ uống thuốc bổ để tăng cân