Con chip nhỏ nhất thế giới ra đời và sẽ hoạt động cùng với blockchain
Con chip nhỏ nhất thế giới ra đời và sẽ hoạt động cùng với blockchain

International Business Machines Corporation (IBM) là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ đã công bố chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới với blockchain trong Hội nghị Think 2018 ở Nevada. Máy tính chỉ đo được 1mm x 1mm và mịn hơn bất kỳ mảnh muối nào. Con chip này được cung cấp bởi cùng một bộ xử lý cung cấp năng lượng cho chip x86 được sử dụng trong các máy tính để bàn của IBM những năm 90 và đã cách mạng hóa thế giới máy tính. Con chip nhỏ bé là một hệ thống máy tính hoàn chỉnh trên một con chip. Nó có bộ xử lý, bộ nhớ, mô-đun lưu trữ và giao tiếp.  Cùng tìm hiểu về công nghệ con chip mới này tại bài viết này nhé.

Con chip 2 nanomet nhỏ nhất thế giới

Hôm 6/5, IBM thông báo công ty này đã tạo ra con chip 2 nanomet, con chip nhỏ và mạnh nhất từng được phát triển. Phần lớn chip máy tính dùng trong các thiết bị ngày nay có kích thước 7 hoặc 10 nanomet, một số nhà sản xuất cho ra đời con chip 5 nanomet. Con số càng thấp có nghĩa bộ xử lý càng nhỏ và cao cấp hơn. Con chip mới của IBM sử dụng công nghệ xử lý 2 nanomet, một bước tiến lớn đối với linh kiện dùng trong mọi thiết bị từ điện thoại thông minh và đồ gia dụng tới siêu máy tính và phương tiện vận chuyển.

Con chip 2 nanomet nhỏ nhất thế giới

Cách cải thiện hiệu suất của con chip là tăng số lượng linh kiện bán dẫn transistor, bộ phận cốt lõi chuyên dùng để xử lý dữ liệu mà không làm tăng kích thước con chip. Chip 2 nanomet mới chỉ dày cỡ móng tay, chứa 50 tỷ transistor, mỗi transister nhỏ bằng hai sợi ADN, theo phó giám đốc nghiên cứu Mukesh Khare của IBM. Càng chứa nhiều transistor, con chip càng tích hợp được nhiều thành tựu về trí tuệ nhân tạo và mã hóa. Các đơn vị máy tính hiện đang ở giai đoạn nguyên mẫu và ngày phát hành thương mại vẫn chưa có sẵn.

Tương lai sẽ hoạt động cùng blockchain

Con chip này cũng sẽ hoạt động với blockchain. Nó sẽ hoạt động như một nguồn dữ liệu cho các ứng dụng blockchain. Cùng với các tác vụ AI cơ bản như phân loại dữ liệu đã cho. Con chip cũng sẽ giúp theo dõi các lô hàng như hàng hóa. Và có thể phát hiện hành vi trộm cắp, gian lận và không tuân thủ. Vì nó được thiết kế để gắn trong thẻ giá và bao bì sản phẩm. Theo dõi và ghi nhật ký chuyển động của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ tăng cường an ninh chuỗi cung ứng.

Tương lai sẽ hoạt động cùng blockchain

“Khi chúng ta trải nghiệm chiếc điện thoại. Xe hơi hay máy tính tốt hơn, đó là vì transistor phía sau đó trở nên tốt hơn”. Giám đốc nghiên cứu của IBM, Dario Gil, nhấn mạnh. Nó sẽ cho hiệu suất cao hơn 45% và tiết kiệm điện hơn 75%. So với phần lớn chip 7 nanomet cao cấp hiện nay. Với chip 2 nanomet, pin điện thoại di động có thời lượng lâu hơn 4 lần. Laptop có thể hoạt động nhanh hơn và lượng khí thải của những trung tâm dữ liệu. Sẽ giảm mạnh do dựa vào nó  hiệu quả hơn.

Theo dự kiến, chip 2 nanomet sẽ được sản xuất vào cuối năm 2024 hoặc 2025. IBM không phải công ty tiên phong về linh kiện bán dẫn. Khác với Intel (INTC) hoặc Samsung (SSNLF). Hãng máy tính này không sản xuất chip với số lượng lớn. Thay vào đó, IBM cấp giấy phép công nghệ xử lý 2 nanomet cho các công ty sản xuất chip.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Sáng chế ra loại kính hiển vi cho phép quan sát cấu trúc sinh học siêu nhỏ

Kính hiển vi chính là thiết bị chuyên dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm sinh học, hoặc là phòng lab vi sinh hay bệnh viện, trung tâm nguyên cứu…. Nó sẽ giúp quan sát những mẫu vật có kích thước vô cùng nhỏ mà nếu như chúng ta […]
Sáng chế ra loại kính hiển vi cho phép quan sát cấu trúc sinh học siêu nhỏ