Trần Lê Quốc Toàn mới nhận huy chương cử tạ Olympic 2012
Trần Lê Quốc Toàn mới nhận huy chương cử tạ Olympic 2012

Trần Lê Quốc Toàn mới được nhận huy chương cử tạ Olympic 2012. Đáng lẽ phải được bước lên bục chiến thắng tại London từ 9 năm trước. Thế nhưng cựu lực sĩ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn chỉ được nhận tấm Huy chương Đồng Olympic 2012. Tại đợt lễ xuất quân đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 tối 13/7 vừa qua. Sau gần một thập kỷ đằng đẵng, VĐV Trần Lê Quốc Toàn mới được sở hữu tấm huy chương mà lẽ ra anh phải được nhận năm đó. Quốc Toàn và ban huấn luyện từng rất sốc khi bị Valentin Hristov vượt mặt. Sau đó người này bị phát hiện vì sử dụng doping. Và giờ anh mới được nhận tấm huy chương năm nào, mà đã bị bỏ lỡ đáng tiếc.

Nhận huy chương muộn vì đối thủ dùng doping

Nếu sớm được nhận HC đồng Olympic 2012. Sự nghiệp của cựu đô cử Trần Lê Quốc Toàn có thể rẽ sang chiều hướng mới tươi sáng hơn. “Tôi vui vì có thêm một huy chương Olympic. Nhưng tôi cũng cảm thấy tủi thân, vì phải chờ tới chín năm mới được nhận”. Trần Lê Quốc Toàn nói với báo chí sáng 14/7. Tại Olympic 2012, Quốc Toàn được kỳ vọng giành huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, anh rời giải tay trắng khi đạt tổng cử 284 kg, kém 2 kg so với người đạt HC đồng Valentin Hristov. Lúc đó, Quốc Toàn rất sốc, vì mới 8 tháng trước, anh còn bỏ cách Hristov hơn 20 kg.

Nhận huy chương muộn vì đối thủ dùng doping

“Đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in cảm xúc lúc đó”, Quốc Toàn nhớ lại. “Tôi và ban huấn luyện đều bất ngờ về thành tích của Hristov. Chúng tôi không hiểu sao đô cử Azerbaijan tiến bộ thần tốc vậy. Chỉ trong vài tháng, đô cử này không chỉ cân bằng thành tích mà còn vượt qua tôi”. Quốc Toàn đã quên đi thất bại tại London. Nhưng bảy năm sau, anh nhận thông báo được đôn lên nhận HC đồng vì Hristov bị Liên đoàn Cử tạ Thế giới phát hiện dùng doping sau lần thứ ba kiểm tra lại mẫu thử tại Olympic 2012. Nhưng phải chờ thêm hai năm nữa, Quốc Toàn mới được nhận tấm HC đồng. Trong lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam cho Olympic Tokyo tối hôm 13/7.

Trần Lê Quốc Toàn đã khác nếu nhận huy chương sớm

“Thông thường, nếu có sự cố doping, ngay kỳ Olympic kế sau bốn năm. Các VĐV được đôn lên sẽ nhận huy chương. Tôi thì tới chín năm. May mà tấm huy chương chưa bị han gỉ”, Quốc Toàn nói đùa. “Giá như nhận huy chương ngay lúc thi đấu, cảm xúc của tôi, ban huấn luyện và cả đoàn thể thao Việt Nam sẽ khác. Nếu lúc đó giành được HC đồng, tôi sẽ được đầu tư tốt hơn và cá nhân tôi cũng có thêm tinh thần, động lực để phấn đấu. Khi đó, sự nghiệp của tôi có thể đã rẽ sang một hướng mới tươi sáng hơn”. Quốc Toàn sinh năm 1989, từng được coi là niềm hy vọng vàng của cử tạ Việt Nam. Nhưng sau khi tay trắng tại London 2012, anh không còn được đầu tư trọng điểm, nên thành tích đi xuống.

Trần Lê Quốc Toàn đã khác nếu nhận huy chương sớm

Vì cuộc sống, anh phải mở một phòng tập gym cho bà xã quản lý ở Đông Anh, Hà Nội. Nhưng vì Covid-19, trung tâm liên tục phải đóng cửa nên thu nhập không còn. Quốc Toàn vừa tập luyện chờ thi đấu, vừa đảm nhận công tác đào tạo trẻ cho đơn vị Đà Nẵng. Đô cử này hy vọng tấm HC đồng Olympic 2012 vừa được nhận sẽ là động lực để anh có thể giành thành tích tốt tại giải VĐQG diễn ra cuối năm. “Dẫu sao chuyện cũng đã rồi, phải chấp nhận”, Quốc Toàn nói thêm với giọng trầm buồn. “Tôi sẽ về đóng khung tấm huy chương đặc biệt này, treo ở phòng tập”.

Động lực tiếp sức cho thể thao nước nhà

Thành tích và cả tấm huy chương nhuốm màu thời gian của cựu lực sĩ cử tạ quê Đà Nẵng này khiến buổi lễ xuất quân của đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2020 như chùng xuống vì xúc động. Liên quan đến tấm huy chương Olympic muộn màng của lực sĩ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn. Báo chí cho hay, sau tấm HCB của đô cử Hoàng Anh Tuấn giành được tại Olympic Bắc Kinh 2008, đây là tấm HC thứ 2 mà đội tuyển cử tạ Việt Nam có được tại đấu trường danh giá này. Tấm huy chương tại đấu trường khốc liệt nhất 9 năm trước giờ vẫn vô cùng quý giá, sẽ tiếp sức cho Đoàn TTVN thêm tự tin, quyết tâm giành huy chương trong những ngày sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Thể dục dụng cụ Việt Nam có hai gương mặt triển vọng

Thể dục dụng cụ Việt Nam có hai gương mặt triển vọng. Thể dục dụng cụ là môn Thể thao mang tính đặc trưng khác, đầu tư trang thiết bị tốn kém, lựa chọn và huấn luyện được 1 vận động viên đỉnh cao phải mất thời gian khá dài. […]
Thể dục dụng cụ Việt Nam có hai gương mặt triển vọng