Tìm hiểu về bệnh ung thư đại trực tràng ở người già và cách phòng tránh

Tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh ung thư đại trực tràng chủ yếu rơi vào người cao tuổi, chiếm hơn 70% số bệnh nhân. Những bệnh nhân cao tuổi thích hợp có thể được điều trị theo cách tương tự như những bệnh nhân trẻ tuổi, tuy nhiên việc điều trị cho những bệnh nhân già yếu và có bệnh kèm theo vẫn còn nhiều vấn đề. Nhiều yếu tố cần được tính đến, bao gồm sức khỏe để điều trị, mong muốn của bệnh nhân và gia đình, và chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu chi tiết về bệnh ung thư đại trực tràng ở người già và cách phòng tránh.

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại trực tràng

Đại tràng (ruột già) và trực tràng (ruột cùng, ruột kết, ruột thẳng). Là những bộ phận của ruột. Những bộ phận này giúp tống xuất những thành phần phế thải từ thức ăn. Giống như những bộ phận khác trong cơ thể, ruột già và ruột cùng được cấu tạo bởi những khối xây dựng tí hon được gọi là tế bào. Y như những viên gạch khối xây nhà, tế bào xây dựng lên cơ thể của chúng ta. Nhưng đôi khi những tế bào mọc vượt quá tầm kiểm soát, chúng sẽ trở thành tế bào ung thư. Ung thư bắt đầu ở ruột già hay ruột cùng thì gọi là ung thư đại trực tràng đôi khi gọi là ung thư ruột già.

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại trực tràng

Triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng

Bệnh gây ra những triệu chứng làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Những triệu chứng tiêu biểu của bệnh thường là:

 • Hội chứng lị: Người bệnh thường bị mót rặn, đau quặn bụng. Đi đại tiện phân có nhầy mũi
 • Hội chứng táo bón: Gây bán tắc ruột dần dần, rồi đi tới tắc ruột hoàn toàn thường gặp ở ung thư đại tràng bên trái.
 • Ỉa lỏng, nhầy mũi, chướng bụng, bán tắc ruột, đau quặn. Thường gặp ở khối u đại tràng bên phải

Khi bệnh đã vào giai đoạn muộn, có thể sờ thấy những khối u qua thành bụng một cách dễ dàng. Người bệnh khám xét cận lâm sàng bằng cách thực hiện những phương pháp như sau:

 • Chụp baryte khung đại tràng
 • Nội soi trực tràng hay đại tràng
 • Siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm trong lòng ruột
 • Chụp cắt lớp vi tính.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh

Bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn muộn. Thường là có các dấu hiệu lâm sàng đã biểu hiện 1 – 2 tháng trước đó và bệnh nhân thường chủ quan nghĩ đó là do nguyên nhân từ bệnh trĩ gây nên.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật. Đặc biệt đối với ung thư đại trực tràng, và điều này thực sự cần thiết cho việc điều trị đạt kết quả cao. Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về lợi ích của việc kiểm soát ung thư đại trực tràng Có thể phát hiện ung thư đại trực tràng nhờ những xét nghiệm cơ bản, nội soi đại trực tràng. Một số các kỹ thuật chẩn đoán khác để hỗ trợ phát hiện polip đường tiêu hóa bao gồm nội soi đại tràng sigma. Chụp phim CT có bơm thuốc cản quang vào đại tràng…

Tác nhân gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng rất phổ biến. Có người nghĩ rằng chỉ có nam giới bị chứng ung thư đại trực tràng. Nhưng nữ giới cũng bị chứng bệnh này. Cơ hội mắc bệnh tăng lên theo số tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, 90% người bị bệnh là những người trên 50 tuổi, trung bình là 72 tuổi. Ngoài ra còn có những yếu tố sau:

 • Bị polyp tại đại trực tràng: hầu hết polyp không nguy hại. Nhưng đôi khi có thể trở thành ung thư. Truy tìm và cắt bỏ polyp sẽ giảm nguy cơ gây ung thư.

Tác nhân gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư đại trực tràng

 • Thân nhân bị ung thư đại trực tràng: thân nhân (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) bị ung thư đại trực tràng, nhất là khi còn trẻ, là một yếu tố quan trọng.
 • Biến thái di thể: sự biến thái của một số di thể có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.
 • Bị viêm đại trực tràng: người bị viêm đại trực tràng nhiều năm có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản đối với ung thư đại trực tràng. Hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị bổ sung. Nhằm mục đích làm tăng cao kết quả điều trị cho nhiều bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ phần ruột có khối u và những hạch lân cận và thường thì các bác sĩ nối phần ruột lành còn lại với nhau. Nếu đoạn ruột còn lại không đủ nối với nhau thì phải dùng thủ thuật làm hậu môn nhân tạo.

Hóa trị bổ sung sau phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn 2 và 3. Điều này giúp cải thiện đáng kể kết quả điều trị cho bệnh nhân so với việc chỉ áp dụng phẫu thuật đơn thuần. Theo các báo cáo cho thấy số bệnh nhân này đáp ứng với thuốc hóa trị khá tốt. Xạ trị là phương pháp điều trị cần thiết cho một số ca bệnh ung thư đại trực tràng, xong cần phối hợp để kéo dài tình trạng bệnh.

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Để không mắc ung thư đại trực tràng, mỗi người có thể tự phòng tránh bằng cách: Thực hiện khẩu phần ăn ít mỡ, nhất là mỡ động vật, rượu.

 • Tăng cường các loại thực phẩm nhiều xơ và giàu canxi.
 • Tăng cường vận động, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Những người ngồi một chỗ hoặc béo phì dễ bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng
 • Người hút thuốc lá tử vong vì ung thư đại trực tràng nhiều hơn người không hút 30 – 40%.
 • Với những người ngoài 50 tuổi; nhất thiết phải đi siêu âm nội soi đại trực tràng để có những phát hiện kịp thời.

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Vì vậy cần phải có những kiến thức về bệnh, nguyên nhân. Và triệu chứng để từ đó phát hiện sớm và có cách điều trị bệnh kịp thời.

Hy vọng bài viết này của prosynews.com sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả cho người già

Bệnh trĩ rất phổ biến, nhất là ở người cao tuổi (NCT), nhưng do bệnh nằm ở vị trí đặc biệt, không nguy hiểm nên đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn thì búi trĩ to ra, lòi ra ngoài hậu môn mới gây ra bệnh trĩ. Nếu […]
Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả cho người già