Thể dục dụng cụ Việt Nam có hai gương mặt triển vọng
Thể dục dụng cụ Việt Nam có hai gương mặt triển vọng

Thể dục dụng cụ Việt Nam có hai gương mặt triển vọng. Thể dục dụng cụ là môn Thể thao mang tính đặc trưng khác, đầu tư trang thiết bị tốn kém, lựa chọn và huấn luyện được 1 vận động viên đỉnh cao phải mất thời gian khá dài. Trong lịch sử của bộ môn này thì Việt Nam không quá ấn tượng về thành tích. Ở kỳ Olympic 2012 diễn ra ở London Vương Quốc Anh, đại diện của nước ta là Phan Thị Hà Thanh chỉ dừng lại ở vị trí thứ 12. Chưa có một ai vượt qua được vòng loại ở bộ môn này. Giờ đây đoàn thể thao Việt Nam đang ở hữu 2 gương mặt rất triển vọng ở giải lần này. Chúng ta sẽ chờ xem kết quả của họ trong thời gian tới.

Thể dục dụng cụ Việt Nam có cơ hội lập kỷ lục

Hiện, môn Thể dục dụng cụ nam là 1 trong 4 môn của Thể thao Việt Nam. Đã giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Cụ thể, vận động viên Lê Thanh Tùng thi đấu xuất sắc ở nội dung Nhảy chống tại giải Thể dục dụng cụ vô địch thế giới. Diễn ra vào tháng 10 năm 2019 tại Đức. Với tấm vé lịch sử này, tuyển Thể dục dụng cụ nam Việt Nam hy vọng sẽ giành thêm suất chính thức tham dự kỳ thế vận hội Tokyo 2020. Bởi, theo nhận định của giới chuyên môn, đội tuyển Thể dục dụng cụ nam Việt Nam hiện đang sở hữu một số vận động viên có trình độ chuyên môn tốt và đang ở điểm rơi phong độ nên có nhiều cơ hội cạnh tranh với nhiều vận động viên đỉnh cao trên thế giới.

Thể dục dụng cụ Việt Nam có cơ hội lập kỷ lục

Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng có cơ hội lập kỷ lục cho thể dục dụng cụ Việt Nam ở Olympic Tokyo, nếu vào được phần thi chung kết. Thể dục dụng cụ Việt Nam bắt đầu góp mặt ở Olympic từ 2008 ở Bắc Kinh. Với đại diện duy nhất Đỗ Thị Ngân Thương. Kể từ đó, Việt Nam luôn có hai suất ở môn thi này tại Olympic, nhưng chưa có ai vượt qua vòng loại. Thành tích tốt nhất thuộc về Phan Thị Hà Thanh ở Olympic 2012 với vị trí 12 vòng loại nội dung nhảy chống, trong khi tám người đứng đầu mới được vào chung kết.

Thanh Tùng và Phương Thành hai gương mặt đại diện nước nhà

Chưa nói tới tham vọng huy chương, việc vào chung kết ở Olympic đã được coi là thành công với Phương Thành và Thanh Tùng – hai đại diện của Việt Nam ở Olympics Tokyo. “Nếu cả hai VĐV đều thực hiện tốt phần thi ở vòng loại, họ đều có cơ hội vào chung kết”, HLV Trương Minh Sang nói với báo chí. “Nhưng, phải thực hiện thật tốt, vì đối thủ của họ toàn những VĐV đẳng cấp thế giới”.

Thanh Tùng và Phương Thành đều dự nội dung toàn năng, nhưng sẽ cạnh tranh chủ yếu ở đơn môn. Thanh Tùng giành suất đầu tiên nhờ việc vào chung kết thế giới năm 2019 nhảy chống ở Stuttgart, Đức. Anh đứng thứ năm vòng loại với 14,633 điểm. Ở chung kết, thành tích của Thanh Tùng chỉ còn 14,533 và đứng thứ sáu chung cuộc. Anh từng đoạt Cup Thế giới ở Doha, Qatar năm 2017 với 14,733 điểm.

Thanh Tùng và Phương Thành hai gương mặt đại diện nước nhà

Tại nhảy chống Olympic 2016, VĐV giành suất cuối cùng vào chung kết là Tomas Gonzalez với điểm 15,149. Thanh Tùng phải nâng cao được thành tích hơn nữa nếu muốn vào chung kết Olympic Tokyo. Nhảy chống gồm hai lượt nhảy, lấy điểm trung bình hai lượt làm kết quả xếp thứ bậc. Ở mỗi lượt, các VĐV sẽ đăng ký mức độ khó của động tác nhảy, gọi là điểm D. Ban giám khảo sẽ chấm điểm kỹ thuật thực hiện động tác đó theo thang 10, gọi là điểm E. Số điểm mỗi lượt là tổng của D và E, trừ đi lỗi mắc phải nếu có. Điểm D của Thanh Tùng ở hai lượt nhảy tại giải thế giới 2019 lần lượt là 5,2 và 5,6.

Cơ hội cho thể dục dụng cụ có huy chương

Cơ hội để Phương Thành vào chung kết xà kép tại Olympic Tokyo cũng không kém Thanh Tùng. Phương Thành giành suất Olympics hôm 22/4, theo diện châu lục. Theo thành tích xà kép ở tám Cup thế giới gần nhất, Phương Thành đứng thứ năm. Anh từng đoạt HC đồng Cup thế giới ở Melbourne, Australia tháng 2/2020, với 14,933 điểm. Tại xà kép Olympics 2016, VĐV giành suất cuối vào chung kết là Andrei Muntean với 15,466 điểm. Xà kép chỉ diễn ra một lượt thi, cũng chia theo điểm D và E.

Phương Thành thường thực hiện bài thi điểm D từ 6,2 đến 6,4 ở Cup thế giới. Còn Muntean thực hiện bài thi với độ khó 6,6 ở chung kết Olympics Rio. Thanh Tùng và Phương Thành đều cần nâng độ khó trong các bài thi lên và thực hiện đúng kỹ thuật để được điểm cao. “Mục tiêu của thể dục dụng cụ Việt Nam là vào chung kết”, HLV Minh Sang nói thêm. Thể dục dụng cụ bắt đầu vòng loại các nội dung nam ngày 24/7 – một ngày sau lễ khai mạc. Chung kết nhảy chống diễn ra ngày 2/8, và chung kết xà kép sau đó một ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Kỳ thủ Lê Quang Liêm dừng bước ở tứ kết San Fermin Mundial

Kỳ thủ Lê Quang Liêm dừng bước ở tứ kết San Fermin Mundial. Sau khi về nhì ở giải cờ chớp online Banter Blitz vừa qua sau trận chung kết với Jan-Krzysztof Duda. Những người đoạt được Banter Blitz sẽ được chọn, tham gia một trong hai giải Champions Chess […]
Kỳ thủ Lê Quang Liêm dừng bước ở tứ kết San Fermin Mundial