Richard Donner – Đạo diễn phim Superman qua đời ở tuổi 91

Lý Hương

Vào ngày 5/7 vừa qua, giới truyền thông Hollywood bất ngờ đưa tin đạo diễn lừng danh Richard Donner, người từng thành công trong những bộ phim bom tấn nổi tiếng như “Superman”, đã qua đời. Thông tin này hiện đã được vợ ông là Lauren Schuler Donner (nhà sản xuất phim kiêm quản lý kinh doanh) xác nhận. Richard Donner là tên của một đạo diễn nổi tiếng từ những năm 1970 đến 1980. Thời điểm đó, tên tuổi của ông luôn gắn liền với những bộ phim hè ăn khách. Bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp đạo diễn của ông có tên là “X-15”; được phát hành vào năm 1961. Sau đó, ông bắt đầu làm các phim khác như “Salt and Pepper”, “Lola”,… Đồng thời liên tục gặt hái thêm nhiều thành công mới.

Nhiều bạn bè nói lời đưa tiễn đạo diễn Richard Donner

Theo USA Today, ngày 5/7, công ty phim của Donner xác nhận thông tin; nhưng không tiết lộ lý do ông qua đời. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp nói lời đưa tiễn đạo diễn qua mạng xã hội. Nhà làm phim huyền thoại Steven Spielberg viết trên Twitter: “Dick (biệt danh của Donner) luôn làm chủ các dự án phim của ông ấy và tài năng ở nhiều thể loại. Làm việc cùng ông ấy giống như được ở bên một huấn luyện viên, giáo sư và một người bạn tốt. Ông ấy luôn vui vẻ, làm việc bằng cả trái tim”.

Nhiều bạn bè nói lời đưa tiễn đạo diễn Richard Donner

Donner tên thật là Richard Donald Schwartzberg, sinh ngày 24/4/1930. Ông bắt đầu làm phim từ cuối thập niên 1950. Và gây chú ý sau tác phẩm kinh dị The Omen (1976). Sau đó, Donner liên tiếp có nhiều dự án thành công như Superman (1978); thu 300 triệu USD tại phòng vé và nhận ba đề cử Oscar. Tác phẩm được đánh giá mở ra phong trào phim siêu anh hùng tại Hollywood vẫn thịnh hành cho đến nay. Zack Snyder – đạo diễn Man of Steel và Justice League – cũng gửi lời tri ân tới tiền bối: “Cảm ơn Richard Donner. Ông là người khiến tôi có niềm tin”.

Nhiều tác phẩm nổi tiếng của đạo diễn Donner

Năm 1985, Donner gây chú ý với The Goonies, thuộc thể loại phim phiêu lưu dành cho trẻ em. Tác phẩm thu 124 triệu USD tại phòng vé. Và được Viện lưu trữ phim quốc gia Mỹ (NFR) xếp hạng bảo tồn năm 2017. Donner cũng xây dựng thương hiệu phim hành động nổi tiếng Lethal Weapon. Ông đạo diễn bốn phần phim từ năm 1987 tới 1998; thu tổng hơn 955 triệu USD tại phòng vé.

Năm 1985, Donner gây chú ý với The Goonies

Năm 1986, đạo diễn cùng vợ thành lập công ty sản xuất phim The Donners’ Company. Ông cũng nổi tiếng với vai trò sản xuất với các thương hiệu Free Willy hay X-Men. Nhà nghiên cứu lịch sử điện ảnh Michael Barson từng nhận xét Donner là “một trong những nhà làm phim bom tấn được Hollywood tin tưởng nhất”. Vì khả năng sinh lãi và xây dựng thương hiệu phim.

Một số thông tin thêm về đạo diễn Richard Donner

Là con trai của một nhà sản xuất đồ nội thất; Richard Donner theo học ngành kinh doanh trong khi theo học các khóa học về sân khấu tại Đại học New York. Ông ấy xuất hiện lần đầu tiên với vai trò diễn viên bổ sung cho các chương trình “thử nghiệm”. Sau đó, nó được tìm thấy trong bộ phim truyền hình của Martin Ritt, Of Human Bondage. Nhưng việc khai thác diễn xuất của ông ấy không tốt. Do đó, ông chuyển sang làm đạo diễn. Và làm việc cho truyền hình với các đạo diễn như Sidney Lumet, John Frankenheimer và Arthur Penn.

Năm 1958, ông chuyển đến Los Angeles và làm đạo diễn quảng cáo, phim tài liệu. Ông ấy có được thành công lớn đầu tiên với đạo diễn Steve McQueen trong một tập phim In the Name of the Law. Đó là kinh nghiệm giúp ông có được nhiều tập của loạt phim đình đám: On the Trail of Crime, Cannon, Perry Mason, The Streets of San Francisco, The Mysteries of the West, The Bronk và The 4th Dimension.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Black Widow của Marvel phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé

Black Widow của Marvel đã phá vỡ một kỷ lục doanh thu phòng vé trong mùa dịch. Black Widow đã chính thức vượt mốc 100 triệu đô la tại phòng vé nội địa sau khi phát hành 6 ngày. Trở thành bộ phim làm được điều này nhanh nhất kể […]