Phòng chống bệnh viêm màng não virus cho trẻ
Phòng chống bệnh viêm màng não virus cho trẻ

Lê Giang

Cũng là một bệnh do virus gây nên hay xảy ra ở vùng nhiệt đới và được lây truyền phổ biến bởi các loài côn trùng như muỗi, ve, nhưng bệnh viêm não virus nguy hiểm ở chỗ bệnh này tấn công vào khu vực não bộ, nơi có hệ thống thần kinh điều khiển hoạt động của cơ thể. Trẻ em chính là một trong những đối tượng dễ bị căn bệnh này nhất, khi đó não trẻ sẽ bị tổn thương nặng nề, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, tình hình bệnh nhân nhi mắc bệnh viêm màng não virus ngày một nhiều thêm, nên các bậc cha mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng chống truyền nhiễm hiệu quả để bảo vệ cho con em trong nhà.

Bệnh viêm màng não virus ở nước ta

Khoảng 1 tháng nay, bệnh viêm màng não virus đã có chiều hướng gia tăng tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Với hàng trăm ca bệnh đang được điều trị. Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đang điều trị cho hơn 40 bệnh nhân viêm màng não. Cá biệt có ngày, 9 bệnh nhân nhập viện. Thì 8 người mắc căn bệnh này. 2 tuần qua, cũng có tới hơn 80% trẻ em nhập viện tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Do viêm màng não virus. Bệnh không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà ở cả người lớn.

Bệnh viêm màng não virus ở nước ta

Theo các chuyên gia, bệnh này sẽ diễn ra phổ biến từ tháng 3 đến tháng 8. Bệnh thường khởi phát cấp tính. Với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, buồn nôn liên tục. Tuy không để lại di chứng. Nhưng nếu không được điều trị sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần.

Cách phòng bệnh

Đối với các virus arbo, bệnh lây qua côn trùng tiết túc như muỗi, ve… đốt. Việc quan trọng nhất là hạn chế các nguy cơ bị côn trùng, muỗi đốt. . Mặc áo quần phủ kín tay, chân. Sử dụng các chất xua đuổi côn trùng, nằm màn khi ngủ. Để hạn chế sự phát triển của muỗi gây bệnh, chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh môi trường. Phát quang bụi rậm. Làm thông thoáng cống rãnh. Đậy kỹ các vật dụng chứa nước. Loại bỏ các dụng cụ thừa có khả năng đọng nước. Kết hợp với phun hóa chất diệt muỗi ở những nơi có mật độ muỗi cao.

Cách phòng bệnh

Đối với các chủng virus như herpes, sởi, quai bị,… bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp. Chúng ta cần phải cách ly người bệnh. Cũng như hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Sử dụng các biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang. Một số loại bệnh đã có vaccine thì phải tiêm chủng đầy đủ.

Đối với các virus đường ruột, bệnh lây qua đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp. Việc vệ sinh cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu. Trong đó việc rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; vệ sinh ăn chín, uống chín. Là những biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả.

Đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản đã có vắc xin phòng bệnh. Thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch.

Trước nguy cơ đang hiện hữu. Những biện pháp thiết thực, hiệu quả cũng đã được người dân quan tâm hơn để phòng bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tâm lý này chưa bao giờ là sai. Nhất là sau khi tiêm phòng. Tỷ lệ phòng bệnh có thể lên tới hơn 90% các bệnh lý.

Xem thêm các tin tức khác của prosynews.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ khi vào mùa

Là căn bệnh truyền nhiễm do virus, bệnh tay chân miệng trong vòng mấy năm nay ngày càng xuất hiện nhiều và đặc biệt hay tấn công trẻ em nhỏ do đối tượng này yếu ớt với sức đề kháng kém. Nhất là vào mùa hè, và ở đất nước […]
Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ khi vào mùa