Những thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước hoặc sau khi uống sữa

Trần Hân

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, có 1 số loại thực phẩm không nên ăn trước và sau khi uống sữa, có thể khiến cho các chất dinh dưỡng trong sữa bị mất đi một cách vô ích. Cam, đường, trái cây, hay socola… là những thực phẩm cấm kị không nên ăn cùng lúc sữa. Theo những chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng sữa. Nếu cha mẹ mắc 1 số lỗi về dinh dưỡng này, có thể khiến cho các chất dinh dưỡng trong sữa bị mất đi một cách vô ích, thậm chí là việc dùng sữa như vậy còn có tác dụng ngược lại, gây ra các hậu quả khó lường cho trẻ.

Cha mẹ cần tránh cho trẻ ăn những thực phẩm sau đây trước hoặc sau khi trẻ uống sữa

Không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa

Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, nó sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người. Hơn nữa, trong giai đoạn này, nó cũng là không thích hợp để ăn hoa quả có tính axit khác.

Không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa

Uống sữa không nên cho thêm đường

Khi uống sữa bạn không nên cho thêm đường, đặc biệt là với sữa nóng. Bởi khi đó dễ gây phản ứng giữa lysine và fructose trong sữa, tạo ra chất độc hại cho cơ thể. Nếu bạn vẫn muốn ăn đường thì hãy tách hẳn khỏi sữa và ăn trước hoặc sau khi uống sữa khoảng một giờ.

Không nên ăn trái cây trước hoặc sau khi uống sữa

80% protein trong sữa là casein. Khi uống sữa cùng nước trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể con người, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Thậm chí nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy. Vì vậy, nó không thích hợp để thêm nước trái cây và đồ uống có tính axit khác trong sữa.

Không nên ăn chocolate trước hoặc sau khi uống sữa

Theo Người lao động, sữa giàu protein và canxi, trong khi chocolate lại chứa axít oxalic. Do đó, khi dùng cùng lúc 2 loại này sẽ dẫn đến sự hình thành canxi oxalat không hòa tan. Ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thu canxi. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra một số hiện tượng. Như tóc khô, tiêu chảy, làm chậm tiến trình tăng trưởng…

Không nên cho sữa vào cháo

Đừng tưởng rằng cho sữa vào cháo là có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột. Trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.

Không nên cho sữa vào cháo

Thuốc

Nhiều người cho rằng uống thuốc bằng thức uống bổ dưỡng như sữa sẽ tốt hơn. Song đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Uống thuốc bằng sữa sẽ tạo một lớp màng bao phủ bên ngoài viên thuốc, ion canxi và ion magie trong sữa sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo thành chất không tan trong nước. Làm giảm hiệu quả của thuốc và gây nguy hại đến cơ thể. Vì vậy, trước và sau khi uống thuốc một tiếng đồng hồ mẹ không nên cho bé uống sữa.

Lời kết

Trên đây là những thực phẩm khi kết hợp với sữa sẽ gây hại cho sức khỏe của con mẹ cần hết sức lưu ý. Ngoài ra, mẹ đừng quên bổ sung  các loại sữa cho bé mỗi ngày. Sữa tươi cho bé giàu năng lượng 1ly 200 ml cung cấp 240kcal. Bổ sung kẽm, lysine giúp bé ăn ngon miệng, tăng cường chất xơ tự nhiên FOS. Giúp đẩy lùi các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, các loại sữa cho bé còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất. Như vitamin A, C, E rất cần thiết cho hoạt động của hệ miễn dịch. Bởi vậy, mẹ hãy dành 2-3 ly sữa tươi cho bé mỗi ngày để con khỏe mạnh, mau lớn.

Trang prosynews.com xin chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Những loại quả tốt cho bé vào mùa hè có thể bạn chưa biết

Rất nhiều người đã lầm tưởng dưa hấu, xoài…là những quả nóng sẽ khiến người ăn phát mụn nhọt. Mùa hè là mùa của những loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Những loại hoa quả mùa hè rất đa dạng và phong phú. Dù tất cả những loại hoa […]