Những tác hại của việc nêm nhiều muối vào thức ăn cho trẻ cần lưu ý

Trần Hân

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều được khuyến cáo rằng, nên hạn chế bỏ gia vị vào thức ăn cho trẻ dưới một tuổi? Tác hại của việc cho trẻ ăn nhiều muối vô cùng nguy hiểm, mẹ đã biết chưa? Mỗi ngày, trẻ dưới một tuổi cần bao nhiêu muối? Câu trả lời là một gram – tức là chỉ bằng 1/6 của chiếc muỗng cà phê (teaspoon). Tuy nhiên vì ước lượng theo cảm tính, bằng mắt thường cho nên rất khó để mẹ bổ sung lượng muối chính xác cho con. Hiện nay có nhiều gia đình, cha mẹ thường có thói quen cho muối ăn, nước mắm vào thức ăn cho trẻ nhỏ. Đây là 1 thói quen ăn uống rất tai hại. Bố mẹ cần tìm hiểu tác hại của việc thừa muối với sức khỏe trẻ nhỏ để chấm dứt tình trạng nguy hiểm này.

Hậu quả của việc cho trẻ ăn quá nhiều muối

Tác hại của việc cho trẻ ăn mặn: Đầu tiên là trẻ khát nước hơn, uống nước nhiều hơn dẫn tới đi tiểu cũng nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài. Điều đáng tiếc, đó là khi bị thải ra ngoài, không chỉ muối mà cả các ion quan trọng khác, trong đó có canx cũng theo ra ngoài.

Chính vì vậy, nhiều nghiên cứu đã nghi nhận trẻ càng ăn mặn, tỷ lệ loãng xương càng cao.

Bên cạnh đó, dưới 3 tuổi thận của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Chỉ 3 tuổi trở lên, chức năng hoạt động của thận mới hoạt động ngang người lớn.

Hậu quả của việc cho trẻ ăn quá nhiều muối

Mẹ nên nhớ, đối với trẻ ở độ tuổi ăn dặm thì trong thức ăn dặm, trái cây, sữa… đã chứa lượng muối vừa đủ cho cơ thể (thậm chí còn nhiều hơn 1gr muối). Việc nêm thêm muối vào đồ ăn của trẻ là không tốt, sẽ chỉ làm thận của trẻ thêm quá tải mà thôi.

Độ lọc của thận chỉ bằng 1/3 người lớn, nếu là trẻ 1 tuổi. Thận không đủ sức lọc nổi muối sẽ sinh hư tổn. Tác hại của việc cho trẻ ăn mặn về lâu về dài đó là con các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp

Hàm lượng muối mà trẻ nên ăn trong 1 ngày

Dưới đây là cụ thể lượng muối mà trẻ cần trong 1 ngày, theo Theo khuyến cáo của NHS (Trung Tâm Y tế Quốc gia của Anh):

  • Dưới 12 tháng tuổi: 1g muối/ngày (<0.4g Natri)
  • Từ 1 đến 3 tuổi : 2g muối/ngày (0.8g Natri)
  • Từ 4 đến 6 tuổi 3g muối/ngày (1.2g Natri)
  • Từ 7 đến 10 tuổi 5g muối/ngày (2g Natri)
  • Trên 11 tuổi 6g muối/ngày (2.4g Natri)

Nói tóm lại, không nên nêm muối vào đồ ăn dặm đối với trẻ 1 tuổi. Quan niệm nêm muối cho món ăn thêm ngon chỉ đúng với người lớn, còn đối với trẻ em nó không khác gì chất độc. Nếu đã hiểu được tác hại của việc cho trẻ ăn mặn, hãy bỏ ngay việc nêm gia vị nếu trước đó có thói quen này, mẹ nhé!

Vị giác và hệ tiêu hóa của bé khác hoàn toàn người lớn

Việc ngon miệng là do ông bà cha mẹ nghĩ vậy và chỉ đúng với người lớn mà thôi. Còn đối với trẻ em là một chuyện khác. Số lượng cơ quan cảm nhận vị giác của trẻ em cao hơn người lớn rất nhiều.

Nghĩa là, cùng một kích thích nhưng vị giác trẻ con nhận được sẽ mạnh và nhanh hơn người lớn. Đó là lí do vì sao đôi khi chỉ 1 ít tiêu hoặc hành trong cháo nhưng những đứa trẻ vẫn không thể ăn là vậy.

Vị giác và hệ tiêu hóa của bé khác hoàn toàn người lớn

Nêm muối vào đồ ăn dặm của con với suy nghĩ là ngon miệng là sai lầm. Ngon với người lớn chứ cực mặn với trẻ con.

Vị giác của trẻ rất nhạy nên người lớn không cần cho thêm muối vào thức ăn

Những tác hại của việc cho trẻ ăn nhiều muối với sức khỏe trẻ nhỏ

Khi ăn nhiều muối, bé phải đi tiểu nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài. Và kéo theo ion quan trọng khác, trong đó có canxi.

Nhiều nghiên cứu ghi nhận vùng có thói quen ăn mặn càng nhiều thì tỷ lệ cao huyết áp và loãng xương càng cao. Vậy có chắc là do không ăn muối nên bé không cứng cáp ?

Thứ hai, chức năng thận của trẻ em chưa hoàn thiện ngay từ lúc mới sinh ra. Mà chỉ đạt chức năng ngang người lớn sau 3 tuổi.

Nghĩa là nếu như con bạn <12 tháng tuổi. Độ lọc của thận chỉ bằng 1/3 người lớn. Muối lọc qua thận. Thận trẻ con chưa lọc nổi muối.

Việc nêm muối ấy khiến con bạn quá tải muối trong cơ thể. Trước mắt thì gây tổn thương thận và lâu dài là gây các bệnh lý mạn tính. Như tim mạch, huyết áp…

Xem thêm những bài viết về dinh dưỡng tại chuyên mục Dinh dưỡng cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mách bạn những loại rau củ giàu dinh dững cho trẻ ăn dặm

Rau củ thường chứa đầy đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, rất tốt cho hệ miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Dưới đây là những loại rau củ tốt nhất cho trẻ khi bắt đầu ăn dặm. Chế […]