Trẻ phải được bổ sung thường xuyên và đúng liều lượng mới hiệu quả

Khi trẻ ốm, sức đề kháng suy giảm, các mẹ thường cho con ăn cam để bổ sung vitamin C. Thực tế, vitamin C sau khi được nạp vào phải mất từ 3 đến 5 ngày cơ thể mới hấp thụ được. Do đó, chỉ khi trẻ ốm mới bổ sung vitamin C là không đúng, mà trẻ phải được bổ sung thường xuyên mới hiệu quả.

Không nên bổ sung Vitamin C quá nhiều vào cùng một thời điểm

Nhiều chị em nghĩ rằng vitamin C tốt nên bổ sung rất nhiều cho con trẻ. Tuy nhiên, vì chất này tan được trong nước nên cơ thể không dự trữ được. Vì vậy, trẻ nên được bổ sung đều đặn vitamin C hàng ngày thay vì bị bổ sung quá nhiều vào cùng một thời điểm.

Tùy vào độ tuổi mà lượng vitamin C cần thiết cho trẻ khác nhau. Trẻ dưới một tuổi cần dung nạp khoảng 25 mg C mỗi ngày là đủ. Trên một tuổi, trẻ cần bổ sung 30-40 mg C mỗi ngày. Bổ sung C hàm lượng quá cao sẽ không có tác dụng gì mà ngược lại có hại cho sức khỏe của trẻ. Trẻ có thể bị chóng mặt, buồn nôn, kèm theo tiêu chảy, ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày. Vì vậy, các mẹ bổ sung đều đặn với lượng nhỏ vitamin C vào bữa ăn hằng ngày cho trẻ.

Vitamin C tổng hợp không tốt cho hệ tiêu hóa

Hiện nay, vitamin C có hai dạng là tự nhiên và tổng hợp. Trong đó, vitamin C tổng hợp như viên ngậm, siro… tuy rất dễ tìm mua nhưng nó có tính axit, không tốt cho hệ tiêu hóa, hấp thu chậm, đào thải nhanh, dễ bị oxy hóa.

Vitamin C tổng hợp không tốt cho hệ tiêu hóa

Vitamin C tự nhiên ở trong quả tồn tại dưới dạng phức hợp với các pectin và flavonoid. Đây là những hợp chất có tác dụng ổn định được hoạt tính của vitamin C khỏi bị oxy hóa, giúp trẻ hấp thu tốt hơn và dự trữ lâu hơn trong cơ thể. Ngoài ra, C tự nhiên có độ pH trung tính nên rất an toàn với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.  Vì thế, thay vì bổ sung viên tổng hợp, các mẹ nên bổ sung vitamin C từ các loại hoa quả như kiwi, cam,…

Cherry chứa nhiều vitamin C hơn cam

Nói đến vitamin C tự nhiên, ai cũng nghĩ tới cam đầu tiên. Song theo các chuyên gia thì đây không phải là loại quả chứa nhiều C nhất. Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra, trong 100g cam chứa 53,2 mg vitamin C, dứa chứa 47,8 mg C, xoài chứa 36,4 mg C. Đặc biệt quả cherry chứa tới 1.677,6 mg C. Ngoài ra, hoạt chất rutin có trong quả cherry còn giúp tăng sức bền thành mạch, ngăn chặn chảy máu cam, chảy máu chân răng, phòng ngừa xuất huyết dưới da.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.