Người bị liệt có thể giao tiếp được nhờ tần số sóng não
Người bị liệt có thể giao tiếp được nhờ tần số sóng não

Một ngày nào đó, những người bị liệt, mất khả năng nói có thể lấy lại giọng nói của họ. Một nghiên cứu mới chứng minh rằng hoạt động điện trong não có thể được giải mã và sử dụng để tổng hợp lời nói. Tiến sĩ Edward Chang, một nhà nghiên cứu tại Đại học California, người đã nghiên cứu các phương pháp tương tự của hoạt động não thành lời nói, cho biết: “Đó là một cách tiếp cận rất, rất thanh lịch. Cùng theo dõi bài viết hôm nay của prosynews.com để biết rõ hơn về công nghệ sóng não hữu ích này nhé. Đây hứa hẹn sẽ là giải pháp giúp cho người bại liệt giao tiếp với xung quanh.

Phát minh về sóng não của nhóm nhà khoa học đại học California

Lần đầu tiên trong lĩnh vực y tế, các nhà nghiên cứu đã khai thác sóng não của một người đàn ông bị liệt không thể nói được và biến những gì anh ta định nói thành câu hiển thị trên màn hình máy tính. Phát hiện này sẽ còn mất nhiều năm nghiên cứu bổ sung nhưng công trình được báo cáo hôm 14/7 trên Tạp chí Y học New England đánh dấu một bước quan trọng hướng tới lúc khoa học sẽ giúp khôi phục giao tiếp tự nhiên cho những người không thể nói chuyện vì chấn thương hoặc bệnh tật.

Phát minh về sóng não của nhóm nhà khoa học đại học California

Thiết bị này đánh dấu bước mới nhất trong nỗ lực phát triển nhanh chóng để lập bản đồ não và thiết kế các phương pháp giải mã hoạt động của nó. Chỉ vài tuần trước, một nhóm riêng biệt bao gồm Tiến sĩ Edward Chang đã công bố một mô hình trên Tạp chí Y học New England cũng tổng hợp giọng nói từ hoạt động của não bằng cách sử dụng một cách tiếp cận hơi khác, không có đường âm thanh mô phỏng. Giải mã giọng nói là một biên giới mới thú vị cho giao diện não-máy. Và có một nhóm nhỏ dân số có công dụng thực sự lớn cho việc này.

Người liệt có khả năng giao tiếp nhờ sóng não

Tiến sĩ Edward Chang, nhà giải phẫu thần kinh tại Đại học California. San Francisco, Mỹ, người đứng đầu công trình cho biết. “Hầu hết chúng ta đều không để ý cách giao tiếp qua giọng nói. Quan trọng như thế nào. Thật thú vị khi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu một chương mới. Một lĩnh vực mới để giảm bớt sự thiệt thòi của những bệnh nhân mất khả năng đó”.

Nhóm của Tiến sĩ Chang đã phát triển một “chất thần kinh giọng nói”. Giải mã các sóng não thường kiểm soát đường thanh âm. Các chuyển động cơ nhỏ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản. Tạo thành từng phụ âm và nguyên âm. Tình nguyện thử nghiệm thiết bị này là một người đàn ông khoảng 30 tuổi. Bị đột quỵ cách đây 15 năm gây tê liệt lan rộng và mất khả năng nói. Các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực lên bề mặt não của người đàn ông. Trên khu vực điều khiển giọng nói.

Người liệt có khả năng giao tiếp nhờ sóng não

Máy tính đã phân tích các mẫu khi anh ta cố gắng nói những từ phổ biến như “nước” hoặc “tốt”, cuối cùng anh ta có thể phân biệt được 50 từ có thể tạo ra hơn 1.000 câu. Với những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không”, thiết bị cho phép người đàn ông trả lời “Tôi rất khỏe” hoặc “Không, tôi không khát”, không phải nói thành lời mà chuyển chúng thành văn bản.

Công trình này mang ý nghĩa rất nhiều đối với người bị liệt

Tác giả chính David Moses, một kỹ sư trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Chang. Cho biết, phải mất khoảng 3-4 giây để từ xuất hiện trên màn hình. Sau khi người đàn ông cố gắng nói. Trong một bài đánh giá kèm theo. Leigh Hochberg và Sydney Cash. Các nhà thần kinh học của Harvard, đã gọi công trình này là một “minh chứng tiên phong”. Họ đề xuất những cải tiến nhưng cho biết. Nếu công nghệ phát triển nó cuối cùng có thể giúp những người bị thương. Đột quỵ hoặc bệnh tật về não có thể gửi những bị mắc kẹt trong não tới mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mặt trời nhân tạo của Tokamak Energy có độ nóng lên đến 100 triệu độ C

Các nhà khoa học hạt nhân ở Anh đã đạt được một cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ toàn cầu khai thác năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân, một quá trình diễn ra tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Nhóm các nhà khoa học từ […]
Mặt trời nhân tạo của Tokamak Energy có độ nóng lên đến 100 triệu độ C