Một gia đình hạnh phúc hay không đều dựa trên 4 yếu tố này

Hà Vân

Gia đình là nơi chúng ta được sinh ra đời và lớn lên trong vòng tay đầy yêu thương của người thân. Bất kỳ ai cũng đều sẽ có mong muốn gia đình mình luôn có thể được ấm no, hạnh phúc. Mỗi người sẽ có những tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc của riêng nhưng nhìn chung sẽ đều bao gồm các yếu tố như là: Tài chính vững mạnh, có sự chia sẻ và cảm thông, tôn trọng…

Khi nhỏ, chúng ta được sống trong gia đình có cha mẹ. Chúng ta được bao bọc và được quan tâm hàng ngày. Khi lớn lên, chúng ta sẽ có thêm những mối quan hệ khác nhau. Và điều tất yếu của xã hội chính là tìm cho mình 1 bến đỗ hạnh phúc. Gia đình được nhắc đến là 1 khái niệm rất thiêng liêng đối với chúng ta. Chúng ta sẽ gặp được thêm những người mà mình muốn gắn bó. Người mà mình sẽ cùng với họ xây dựng gia đình.

Bố mẹ nào cũng mong muốn rằng những đứa con của mình sẽ có cuộc sống ấm no đầy đủ. Hay chúng ta thường nói đó là 1 cuộc sống hoàn thiện về mọi mặt. Có bố mẹ, có con cái và có điều kiện, kinh tế ổn, những đứa con nghe lời cha mẹ,…

Tôn trọng là yếu tố tiên quyết cho sự hạnh phúc

Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng, cả trẻ nhỏ cũng vậy. Sự thiếu tôn trọng trong suy nghĩ sẽ gây ra những lời nói, hành động làm tổn thương người khác. Mà lời nói là thứ có tính sát thương rất lớn. Vết thương về thể xác có thể được chữa khỏi. Nhưng những gì đã nói ra có lẽ cả đời vẫn chưa quên được.

Nhiều gia đình có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên vai trò của người đàn ông trong gia đình được đánh giá cao còn phụ nữ thì không có tiếng nói. Điều này rất dễ dẫn đến sự thiếu tôn trọng của người chồng đối với người vợ.

Tôn trọng là yếu tố tiên quyết cho sự hạnh phúc

Dù trình độ dân trí ngày càng được cải thiện, tuy nhiên tư tưởng này chưa được xóa bỏ hoàn toàn, nó vẫn còn len lỏi trong suy nghĩ của nhiều người.

Hay trong mối quan hệ của cha mẹ với con cái, nhiều bậc cha mẹ luôn bắt ép con phải làm theo những gì mình đã sắp xếp không cần biết con có thích hay không. Với suy nghĩ “con không biết gì” cha mẹ có quyền quyết định cả tương lai của con từ trường học, việc làm đến cả chuyện hôn nhân dẫn đến việc con cái lúc nào cũng cảm thấy bất mãn. Trong một gia đình mà không có sự tôn trọng của các thành viên dành cho nhau thì gia đình có hạnh phúc trọn vẹn được không?

Thực hiện trách nhiệm của bản thân

Mỗi thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Với các con phải có nghĩa vụ đi học, ngoan ngoãn, hiểu thảo với ông bà, bố mẹ. Vợ và chồng cùng nhau làm việc, chăm sóc.

Nuôi dạy con cái, báo hiếu cha mẹ. Nếu mỗi thành viên trong gia đình đều làm tốt trách nhiệm của mình. Thì những người còn lại mới có thể yên tâm để phát triển những việc khác.

Hãy nghĩ đơn giản như việc con cái ngoan ngoãn. Học giỏi thì cha mẹ mới toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp để mang lại cho con một cuộc sống đầy đủ hơn. Con cái luôn là động lực to lớn nhất của cha mẹ. Việc con cái cố gắng học là chìa khóa cho cha mẹ. Trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Thực hiện trách nhiệm của bản thân

Ngoài ra, mỗi thành viên trong gia đình đều phải biết cách tự chăm sóc bản thân. Khi làm được điều đó, bạn sẽ biết cách trân trọng những giá trị của mình. Tự tin, yêu đời hơn và lan tỏa niềm hạnh phúc đến những người xung quanh.

Hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm đến sức khỏe. Tinh thần của mình bằng cách tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Làm đẹp, tập thể dục… Chỉ khi nào bạn yêu thương, trân trọng chính mình thì bạn mới nhận được sự trân trọng của người khác.

Quan tâm và chia sẻ với nhau trong cuộc sống

Sự quan tâm chia sẻ tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay. Việc dành nhiều thời gian để cùng nhau trò chuyện là điều hiếm hoi với nhiều gia đình. Cha mẹ thường mải mê với công việc mà chưa dành thời gian quan tâm đến các con. Điều đó dễ dẫn đến việc các bé dễ bị tủi thân, cô đơn, lạc lõng…

Vì vậy, hãy sắp xếp công việc để dành thời gian nhiều hơn nói chuyện. Tâm sự với các thành viên trong gia đình  để mọi người  đều cảm được quan tâm. Được chia sẻ khi trở về nhà.

Những bữa ăn tối, những buổi đi thể dục cùng nhau hay một chuyến du lịch gia đình… Sẽ giúp mọi người thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn. Sự quan tâm, chia sẻ dù là nhỏ nhất cũng giúp các thành viên hiểu nhau hơn.

Qua đó, gắn kết gia đình hơn. Làm cho con cái cảm giác chúng được yêu thương và quan tâm. Từ đó, chúng sẽ có động lực nhiều hơn trong cuộc sống.

Tích lũy, đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính

Có rất nhiều kênh để đầu tư, tích lũy tài chính như mở sổ tiết kiệm, đầu tư bất động sản, chứng khoán hay mua bảo hiểm cho gia đình. Với những gia đình muốn đầu tư cho con cái được học tập, phát triển toàn diện thì nên lên phương án tích lũy ngay từ bây giờ vì học phí ngày càng đắt đỏ, ngoài ra các chi phí ăn ở, học ngoại ngữ, đi du học… cũng là những số tiền không nhỏ. Nên mua riêng một gói bảo hiểm cho con vì con yêu vừa được bảo vệ, vừa được đảm bảo tương lai học vấn.

Tích lũy, đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính

Để gia đình hạnh phúc thì yếu tố quan tâm, chia sẻ là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, tài chính vững mạnh cũng là một tiêu chí giúp các thành viên trong gia đình có đủ điều kiện để học tập, phát triển toàn diện, thực hiện những ước mơ, dự định của mình. Có tài chính vững mạnh, gia đình mới có thể sống một cuộc sống thoải mái. Con cái có điều kiện học tập. Cha mẹ có thêm những mối quan hệ quan trọng. Và đặc biệt đó là vị thế xã hội sẽ được nâng cao.

Kinh tế vững chắc giúp giữ hạnh phúc gia đình

Để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, tài chính đóng góp vai trò không nhỏ. Nếu tài chính vững mạnh, các thành viên trong gia đình sẽ có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên, được học tập và phát triển bản thân ở những môi trường tốt nhất. Chính những điều đó làm nên hạnh phúc cho từng thành viên trong gia đình, chỉ cần thêm một vài gia vị yêu thương, kết nối giữa mọi người thì chắc chắn gia đình sẽ hạnh phúc bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cách phòng các bệnh hay gặp vào mùa nắng nóng cho trẻ

Ngày hè, nhất là trong những ngày đỉnh điểm nắng nóng như thời gian vừa qua là thời điểm lý tưởng để nhiều căn bệnh sinh sôi nảy nở. Đây là môi trường thích hợp cho đủ loại virus và vi khuẩn phát triển trong khi trẻ em hiếu động, […]
Cách phòng các bệnh hay gặp vào mùa nắng nóng cho trẻ