Khó khăn của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic 2021
Khó khăn của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic 2021

Khó khăn của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic 2021. Tại kỳ Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh để lại dấu ấn lớn khi giành 1 tấm huy chương vàng. Và về nhì ở bộ môn bắn súng. Điều này được xem là thành tích lịch sử của Thể thao Việt Nam đến thời điểm này. Mặc dù vậy, sau 4 năm, Hoàng Xuân Vinh quay lại tham dự Thế vận hội lần này với tư cách khách mời theo suất của Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF). Dành cho xạ thủ Việt Nam ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam vì tại vòng loại Olympic Tokyo 2020. Việt Nam không có vận động viên tuyển bắn súng nào tranh được suất đến Thế vận hội sắp tới ở Nhật Bản.

Khó khăn của Hoàng Xuân Vinh khi tới Olympic 2021

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là thành viên có độ tuổi cao nhất. Trong đoàn VĐV Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020 lần này. Lần thứ ba tham dự đấu trường Olympic, đối với cá nhân vận động viên bắn súng hàng đầu của Việt Nam này mà nói. Áp lực rất lớn, kỳ vọng rất nhiều từ chính bản thân anh và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Là đương kim vô địch, nhưng Hoàng Xuân Vinh khó có cơ hội bảo vệ huy chương. Nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic Tokyo. Xuân Vinh vẫn đang sở hữu tấm HC vàng duy nhất của Việt Nam trong lịch sử Olympic. Khi hạ xạ thủ chủ nhà Felipe Almeida Wu ở loạt bắn quyết định với số điểm 10,7 tại Rio 2016. Sau năm năm, Xuân Vinh đã rơi từ số một xuống thứ 38 thế giới. Trước khi bước vào kỳ Olympic có thể là cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

Khó khăn của Hoàng Xuân Vinh khi tới Olympic 2021

Xuân Vinh tới Olympic 2021 theo dạng vé mời, sau khi anh không thể giành suất ở các vòng loại. Xạ thủ 47 tuổi cũng là đại diện duy nhất của bắn súng Việt Nam ở Tokyo, và nằm trong nhóm 31 VĐV dự nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Ở Rio 2016, Xuân Vinh không được đánh giá cao nhưng bất ngờ đứng thứ tư vòng loại với 581 điểm qua 60 lượt bắn, với 18 lần bắn trúng hồng tâm (581-18x). Khi đó, xạ thủ nào bắn được 580 điểm sẽ nằm trong top 8 để vào chung kết. Tại chung kết, Xuân Vinh đi một mạch đến chức vô địch. Sau đó, anh còn đoạt thêm HC bạc 50m súng ngắn bắn chậm.

Những khó khăn của Hoàng Xuân Vinh bắt đầu từ Rio de Janeiro

Thành tích của Xuân Vinh dần đi xuống kể từ chiến tích tại Rio de Janeiro. Năm 2017, thành tích tốt nhất của anh là 581-24x ở Cup thế giới tại New Delhi đứng đầu vòng loại. Tới chung kết, Xuân Vinh về nhì và đoạt HC bạc. Đến năm 2018, Xuân Vinh đạt 579 điểm ở Asiad, khiến anh dừng bước ngay vòng loại. Xạ thủ Hà Nội cũng bị loại sớm ở ba chặng Cup thế giới, với vị trí cao nhất chỉ là thứ 15. Đến cuối năm, xạ thủ Quân Đội dự giải thế giới ở Changwon, Hàn Quốc. Anh cải thiện thành tích lên 580-17x, nhưng cũng chỉ đứng thứ 10 và không chen được vào chung kết.

Những khó khăn của Hoàng Xuân Vinh bắt đầu từ Rio de Janeiro

Năm 2019 được coi là năm quan trọng với Xuân Vinh. Khi các chặng cup thế giới hay giải châu Á cũng có nghĩa là vòng loại Olympic. Nhưng, Xuân Vinh cũng không một lần vào đến chung kết. Thành tích cao nhất của anh là 581-21x ở Bắc Kinh. Nhưng cũng chỉ đủ để đứng thứ 12. Xạ thủ đứng thứ tám để vào chung kết khi đó bắn được 582-23x điểm. Điểm trung bình của Xuân Vinh ở 13 giải quốc tế (SEA Games, châu Á, Asiad, thế giới và World Cup) kể từ sau năm 2016 là 575,69. Thấp hơn nhiều so với trình độ Olympic. Thành tích tệ nhất của Xuân Vinh là 564 điểm ở Cup Thế giới Rio 2019, khiến anh chỉ đứng thứ 74.

Thành tích sa sút hay trình độ thế hệ trẻ tăng lên

Thành tích của Xuân Vinh sa sút so với Olympic 2016. Cũng không thể phủ nhận trình độ của các tay súng đã tăng lên. Độ tuổi trung bình của tám xạ thủ vào chung kết Olympic 2016 là 34,4. Nhưng, top 3 thế giới năm 2021 đều là những xạ thủ từ 32 tuổi trở xuống. Có ba trên bốn chặng Cup Thế giới 2019. Đòi hỏi xạ thủ phải bắn được ít nhất 582 điểm mới vào chung kết. Thành tích này Xuân Vinh chưa làm được trong nhiều năm qua, ngay cả ở Olympic 2016.

Thực tế, rất khó khăn để thể thao Việt Nam tái lập được kỳ tích lịch sử của Hoàng Xuân Vinh. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, hầu hết các vận động viên đều ít được đi tập huấn. Thi đấu quốc tế đỉnh cao và kinh nghiệm cọ sát ở môi trường đa quốc gia. Cơ hội để Xuân Vinh vào chung kết ở Olympic 2021 rất mong manh. Thậm chí anh còn phải nỗ lực hơn nhiều so với khi đoạt HC vàng Olympic.

Nhưng, nếu vào được chung kết và tinh thần hưng phấn. Biết đâu Xuân Vinh lại có thể khiến tất cả ngỡ ngàng. Xuân Vinh sẽ đấu vòng loại và chung kết 10m súng ngắn hơi nam ngay trong ngày 24/7. Một ngày sau lễ khai mạc Olympic Tokyo. Mỗi xạ thủ bắn 60 phát đạn đường kính 4,5mm, mỗi lần bắn nạp một viên. Các xạ thủ bắn trong một tiếng 15 phút, chọn ra tám xạ thủ điểm cao vào chung kết. Nếu các xạ thủ bằng điểm, số lần bắn trúng hồng tâm sẽ được tính để xếp thứ tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Trần Lê Quốc Toàn mới nhận huy chương cử tạ Olympic 2012

Trần Lê Quốc Toàn mới được nhận huy chương cử tạ Olympic 2012. Đáng lẽ phải được bước lên bục chiến thắng tại London từ 9 năm trước. Thế nhưng cựu lực sĩ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn chỉ được nhận tấm Huy chương Đồng Olympic 2012. Tại đợt […]
Trần Lê Quốc Toàn mới nhận huy chương cử tạ Olympic 2012