Giải đấu Việt Võ Đài đưa võ cổ truyền lên chuyên nghiệp
Giải đấu Việt Võ Đài đưa võ cổ truyền lên chuyên nghiệp

Giải đấu Việt Võ Đài đưa võ cổ truyền lên chuyên nghiệp. Từ thời xa xưa cha ông ta đã sáng tạo ra bộ môn võ cho riêng người Việt Nam. Nó được truyền và bồi đắp thêm qua nhiều thế hệ. Với những kỹ pháp này mà người Việt chúng ta đã dựng nước, mở mang bờ cõi và chống giặc ngoại xâm trong suốt quá trình lịch sử Việt Nam. Có một thời kì thực dân Pháp cấm không cho người Việt lưu hành môn võ này. Đến ngày nay khi đất nước đã hòa bình, võ thuật dần không được trọng dụng và ít người luyện môn võ này hơn. Để quảng bá cho hình ảnh võ thuật Việt Nam. Liên đoàn Võ Thuật Cổ Truyền đã chính thức tổ chức giải đấu mang tên “Việt Võ Đài”.

Giải đấu Việt Võ Đài quảng bá võ thuật Việt Nam

Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam vừa công bố điều lệ chính thức của giải đấu Việt Võ Đài. Mô hình từng bước đưa võ cổ truyền lên tầm chuyên nghiệp. Ngày 16 tháng 6 vừa qua, Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam. Vừa chính thức công bố điều lệ – luật thi đấu của giải Việt Võ Đài. Dự án nhằm phát triển hình thức thi đấu võ đài của võ thuật Việt Nam.

Trong điều lệ được ban hành. Bên cạnh các thông tin về việc cho phép sử dụng các đòn ngắn (chỏ, gối), các kĩ thuật ôm, vật, cắt kéo đánh ngã. Luật thi đấu Việt Võ Đài cũng có một số điểm đặc biệt. Đầu tiên, thay vì trang phục thi đấu là áo ba lỗ, quần dài như Võ cổ truyền đối kháng. Võ sĩ tham gia giải đấu sẽ sử dụng quần ngắn, áo ba lỗ hai màu xanh – đỏ để phân biệt. Theo hệ thống kĩ thuật được phân loại. Các dụng cụ bảo hộ như bọc chỏ, gối cũng được bổ sung.

Giải đấu Việt Võ Đài quảng bá võ thuật Việt Nam

Ngoài ra, với mục tiêu quảng bá rộng rãi cho các kĩ thuật đấu đài của Võ Việt. Tạo tiền đề cho việc phát triển đấu đài của Võ Việt ra các nước. Giải đấu Việt Võ Đài đầu tiên cũng sẽ tiến hành trao đai vô địch vĩnh viễn cho các võ sĩ đạt ngôi quán quân. Mở ra hình thức tổ chức chuyên nghiệp. Dự kiến, giải Việt Võ Đài đầu tiên trong năm 2021. Sẽ diễn ra từ ngày 19 tới 22 tháng 10 tại tỉnh Đăk Nông. Mở màn cho giải đấu theo hình thức bán chuyên nghiệp chính thức đầu tiên của Võ Cổ Truyền Việt Nam.

Đôi nét về giải đấu của Việt Nam

Theo các thông tin đã công bố từ trước. Các kĩ thuật chỏ – gối được bổ sung là điểm đáng chú ý nhất. Các vùng đánh được tính điểm từ thắt lưng trở lên. Ngoại trừ cổ, gáy và yết hầu. Những vùng dưới thắt lưng được phép ra đòn để tiêu hao thể lực đối phương nhưng không được ghi điểm. Trong đó, các kĩ thuật đá phá khớp, đá hạ bộ cũng bị cấm. Bên cạnh các kĩ thuật tấn công đánh đứng. Việt Võ Đài còn mang tới một điểm mới đáng chú ý. Những kĩ thuật Vật dân tộc được phép sử dụng bao gồm: ôm, bốc, vật ngã trên sàn đài (không ném ra ngoài đài, không quá 5 giây). Các kĩ thuật cắt kéo, tảo địa thuận nghịch cũng được tính điểm.

Đôi nét về giải đấu của Việt Nam

So với luật thi đấu Võ cổ truyền thông thường, tùy theo điều lệ từng giải. Các vận động viên nam có thể thi đấu 3 hiệp từ 3 tới 5 phút. Đây là điểm khác biệt lớn yêu cầu các võ sĩ chuẩn bị về mặt thể lực và kĩ chiến thuật. Riêng với võ sĩ nữ, thời gian thi đấu tiêu chuẩn là 3 hiệp 3 phút.

Dựa trên những điều lệ và luật thi đấu đã được công bố, có thể thấy. Việt Võ Đài là cơ hội để các võ sĩ mang những nét đặc trưng võ thuật truyền thống Việt Nam lên sàn đấu. Ngoài cơ hội, đây cũng là một thách thức với các võ đường. Câu lạc bộ và đội tuyển khi phải từng bước chuyên nghiệp hóa công tác đào tạo. Sẵn sàng cho một giải đấu có nhiều sự cải tiến như Việt Võ Đài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Top 4 nàng giáp đảm đang, đúng chuẩn người phụ nữ của gia đình

Những người phụ nữ có tính cách tốt, đảm đang, giàu lòng vị tha chính là những người phụ nữ chuẩn mực trong xã hội. Được rất nhiều người quý mến, đặc biệt là tuýp người con gái mà các chàng trai đều yêu thích. Xét theo góc độ của […]
Top 4 nàng giáp đảm đang, đúng chuẩn người phụ nữ của gia đình