EURO tính phương án tăng số đội dự VCK EURO

Lê Vinh

EURO 2020 chỉ mới kết thúc, tuy nhiên UEFA đã tiếp tục ngồi xuống để tính đến phương án tiếp tục thay đổi thể lệ thi đấu của EURO. Năm 2016, UEFA đã có thay đổi khi tăng số đội tham gia từ 16 lên 24. 16 Cái tên sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp, tuy nhiên ý tưởng này đã bị chỉ trích rất nhiều khi việc vượt qua vòng loại dễ dàng hơn. UEFA sẽ phải thay đổi mạnh mẽ để có thể tăng số đội tham gia lên mà vẫn duy trì được tính cạnh tranh. Hôm nay chung tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘EURO tính phương án tăng số đội dự VCK EURO’.

UEFA đang thảo luận về cách thức thay đổi giải đấu

Kể từ năm 2016, UEFA đã quyết định tăng từ 16 lên 24 đội tham gia. Và 16 trong số đó lọt vào vòng loại trực tiếp. Việc vượt qua vòng loại dễ hơn đã khiến ý tưởng này bị chỉ trích rất nhiều. Vì vậy, theo hãng tin AP, UEFA đang tính đến việc tiếp tục thay đổi hệ thống thi đấu của EURO.

UEFA đang thảo luận về cách thức thay đổi giải đấu

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Các cuộc đàm phán sơ bộ đã được tổ chức. Về việc có 32 đội tuyển tham gia tranh tài từ VCK EURO 2028. Tuy nhiên, vì chỉ có 55 quốc gia thành viên. Nên việc UEFA mở rộng giải đấu sẽ buộc phải đưa ra những thay đổi mạnh mẽ. Đối với hệ thống vòng loại nhằm đảm bảo hiệu quả tính cạnh tranh. Cho việc cạnh tranh suất dự VCK. Đó là mối quan tâm mà UEFA cảm nhận được tại EURO 2020. Nơi rất nhiều bảng đã sớm xác định đội đi tiếp sau lượt trận thứ 2. Và một số đội đã vượt qua vòng bảng mặc dù đã thua 2 trong 3 trận.

Số đội tham gia sẽ được tăng lên

Nếu UEFA thúc đẩy việc mở rộng được đề xuất trên. Ý tưởng sử dụng một giải đấu sơ tuyển. Để loại bỏ một số đội tuyển yếu đã được đề xuất. Quy trình như vậy được sử dụng ở châu Á và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng. Quy trình đánh giá vòng loại hiện nay có thể bị loại bỏ hoàn toàn. Và thay thế bằng một phiên bản kiểu như UEFA Nations League. Giải chia nhóm các đội lại với nhau dựa trên thứ hạng FIFA. Để tạo ra nhiều trận đấu cân bằng hơn.

Số đội tham gia EURO sẽ được tăng lên

Đến nay, những cái tên như San Marino và Liechtenstein không còn bị các đội trên khắp lục địa “hành hạ”. Thay vào đó, các đội được đánh giá thấp hơn sẽ so tài với nhau. Để giành một vị trí tại VCK EURO. Động thái này của UEFA được cho là “chạy theo” sự cải tổ của FIFA. Tổ chức đã mở rộng World Cup từ 32 lên 48 đội từ năm 2026. Hiện UEFA chưa đưa ra thời điểm để quyết định về điều này. Bởi họ sẽ còn phải xem xét đến yếu tố cơ sở hạ tầng của các quốc gia đăng cai do số trận đấu sẽ tăng lên.

Giải vô địch bóng đá châu Âu – UEFA EURO

Giải vô địch bóng đá châu Âu (tên thường gọi: UEFA EURO) là giải bóng đá quốc tế chính dành cho các đội tuyển quốc gia nam cấp cao của các thành viên Liên minh các hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA), nhằm xác định nhà vô địch châu lục của châu Âu. Giải đấu thường được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1960, ngoại trừ năm 2020, khi nó bị hoãn lại do đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở châu Âu. Được lên lịch vào năm chẵn giữa các giải đấu World Cup.  Trước khi tham gia giải đấu, tất cả các đội không phải quốc gia đăng cai (tự động đủ điều kiện) sẽ thi đấu theo quy trình vòng loại.

Cho đến năm 2016, những đội giành chức vô địch có thể thi đấu ở Cúp liên đoàn các châu lục, nhưng không bắt buộc phải làm như vậy. Sau 15 lần tổ chức, giải vô địch châu Âu đã có 10 đội vô địch: Đức và Tây Ban Nha mỗi đội vô địch 3 lần, Pháp và Ý có 2 lần vô địch, và các đội Liên Xô, Tiệp Khắc, Hà Lan, Đan Mạch, Hy Lạp và Bồ Đào Nha mỗi đội đều 1 lần vô địch. Cho đến nay, Tây Ban Nha là đội duy nhất trong lịch sử đã vô địch 2 lần liên tiếp, vào các năm 2008 và 2012. Đây là giải đấu bóng đá được xem nhiều thứ hai trên thế giới sau FIFA World Cup. Trận chung kết Euro 2012 đã được khoảng 300 triệu khán giả toàn cầu theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Real Madrid không có động thái mua sắm

Tình hình tài chính của Real Madrid không còn tốt như kỳ vọng, vậy nên đội bóng Hoàng gia gần như không có động tĩnh trên thị trường chuyển nhượng. Trước đó, đội bóng này chỉ tiến hành chiêu mộ miễn phí hậu vệ David Alaba và gia hạn với […]