Đèo Mã Pì Lèng – điểm đến không thể bỏ lỡ tại Hà Giang
Đèo Mã Pì Lèng - điểm đến không thể bỏ lỡ tại Hà Giang

Phan Linh

Mảnh đất cong cong hình như S Việt Nam, tuy nhỏ bé nhưng luôn gây ấn tượng lớn đối với bạn bè quốc tế. Khắp năm châu trên thế giới, ai cũng biết đến Việt Nam với một nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Với hàng loạt những danh lam, thắng cảnh nổi bật, thiên nhiên kì vĩ, tuyệt đẹp và con người nơi đây. Luôn là những điều tốt đẹp mà bạn bè quốc tế nhớ đến, và nhờ đó, nền du lịch của Việt Nam. Trong những năm gần đây phát triển không ngừng, du lịch không chỉ còn là những chuyến đi theo đoàn, theo tour. Mà nay, du lịch cũng có thể là những chuyến phượt, phiêu lưu bằng xe máy cá nhân. Và một trong những điểm phượt tuyệt đẹp nhất ở Việt Nam, chính là đèo Mã Pì Lèng.

Đây là một địa điểm nổi tiếng trong giới yêu phượt, bởi vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ của nó. Ai đã đến Hà Giang, thì không thể nào không ghé thăm Mã Pì Lèng. Cùng prosynews.com tìm hiểu khung cảnh đẹp đó qua bài viết sau nhé!

Đèo Mã Pì Lèng – hoang sơ và hùng vĩ

Cùng Phượt- Đèo Mã Pí Lèng (còn có âm đọc là Mã Pì Lèng, Mã Pỉ Lèng, Mả Pì Lèng). Thuộc tỉnh Hà Giang là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km vượt đỉnh Mã Pí Lèng. Một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn. Nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang. Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Đèo Mã Pì Lèng - hoang sơ và hùng vĩ

Đỉnh Mã Pí Lèng thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang). Trong cao nguyên đá Đồng Văn có độ cao khoảng 2000m so với mặt nước biển. Được tạo nên bởi một loạt trầm tích gồm đá vôi, đá phiến ánh. Đá vôi silic chứa các hóa thạch cách đây khoảng 426 triệu năm. Bao gồm trong đó nhiều vết trượt và vết nứt do các hoạt động tạo núi gây ra.

Cảnh quan khu vực này lởm chởm đá dựng, trong đó vực sâu sông Nho Quế. Như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun (Sam Pun). Nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Điền Bồng, Trung Quốc. Các học giả Pháp, từ cả trăm năm trước, đã gọi đỉnh Mã Pí Lèng nói riêng. Và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung. Là một “Tượng đài Địa chất”. Đi trên đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống vực sâu. Con sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ mà muốn xuống đến mặt nước của sông. Phải mất hơn một ngày đường.

Nguồn gốc tên gọi Mã Pì Lèng

Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi. Nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết. Nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở. Hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.Tuy nhiên, theo một số người Hmong bản địa thì tên đúng của đèo là Máo Pì Lèng. Nghĩa là “sống mũi con mèo”.

Lịch sử dựng đường

Trước những năm 1960 hơn 8 vạn người Mèo thuộc 4 huyện. Ở phía sau các dãy núi hùng vĩ của cao nguyên Đồng Văn. Không có khái niệm con đường. Bao đời họ chỉ biết vượt Mã Pí Lèng. Bằng cách đóng cọc treo dây trên vách đá để bò qua chín khoanh đèo. Hun hút, lởm chởm đá tai mèo dựng đứng. Dốc Chín Khoanh leo tới đỉnh Mã Pí Lèng còn gọi là con dốc của Giàng (Trời). Chính nơi đây từng là giang sơn nơi Vua Mèo treo người không phục mình lên cột. Cho đến chết và sau vua Mèo là thổ phỉ hoành hành. Lấy cán bộ mở đường làm bia tập bắn.

Lịch sử dựng đường

Nhằm mục đích giúp vùng núi tiến kịp vùng xuôi, năm 1959. Sau 5 năm kể từ năm hòa bình lập lại ở miền Bắc Trung ương Đảng Lao động Việt Nam. Khu ủy Việt Bắc quyết định mở đường Hà Giang-Đồng Văn-Mèo Vạc. Con đường này, về sau mang tên Đường Hạnh Phúc. Được khởi công vào ngày 10 tháng 9 năm 1959 với sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong.

Và bà con thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô … của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn). Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hải Hưng, Nam Định. Sau 6 năm xây dựng với 2.946.321 lượt ngày công đục khoét trên 2.899.638m3 đá. Mà hầu hết trong đó là lao động thủ công không có sự hỗ trợ của máy móc. Con đường được hoàn thành hoàn thành vào 15 tháng 6 năm 1965.

Con đường mang tên Hạnh Phúc

Qua hơn 1.000 ngày đầu tiên con đường được thi công. Cả vạn thanh niên xung phong và người dân các dân tộc. Vấp phải một bức tường thành đá khổng lồ dựng đứng là đỉnh Mã Pí Lèng. Để vượt bức tường đá này cần xây dựng một đường đèo men theo vách núi ở độ cao khoảng 1.600m. Tuy nhiên, khó khăn đến mức trong giai đoạn đầu. Nhằm mở một vỉa đường nhỏ mang tên “đường công vụ” rộng khoảng 40 cm. Trên vách đá (để công nhân về sau có chỗ đặt chân trên đó. Thi công phá đường rộng ra).

17 thanh niên trong đội cảm tử (giai đoạn này gọi là “Đội Cơ Dũng”). Phải treo mình bằng dây trên các vách đá ròng rã trong 11 tháng đục đẽo hoàn toàn. Bằng bàn tay trần và những phương tiện thủ công. Nhằm thể hiện lòng quyết tâm và tinh thần đối diện với hiểm nguy. Các công nhân đã đặt tại lán của mình 10 chiếc quan tài và truy điệu sống trong từng ngày làm việc.

Đèo Mã Pì Lèng là đèo hiểm trở bậc nhất vùng núi phía Bắc

Sau khi hoàn thành, Đèo Mã Pí Lèng tuy không dài. Nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc. Được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Cung đường đèo ban đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho người đi bộ và xe ngựa thồ. Về sau được mở rộng hơn cho ô tô nhưng vẫn rất nguy hiểm. Vì những đoạn cua tay áo và mặt đường lổn nhổn đá hộc. Hai ô tô rất khó tránh nhau.

Đèo Mã Pì Lèng là đèo hiểm trở bậc nhất vùng núi phía Bắc

Nằm giữa cao nguyên Đồng Văn trơ trọi đá, một bên là vách núi Mã Pí Lèng cao dựng đứng. Và một bên là vực sâu sông Nho Quế, phía Bắc và Đông Bắc đèo trải dài trong tầm mắt. Là hàng ngàn quả núi đá trọc màu xám trùng trùng điệp điệp lơ thơ cây cối.

Cung đường Mã Pí Lèng nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc trong đó có đoạn đèo 9 khoanh dài 20 km. Về sau trở thành một kỳ tích mà nhiều người ví như một Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam. Hay Kim Tự Tháp của người Mèo. Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, cũng là nơi cao nhất của Đường Hạnh Phúc. Hiện có một trạm dừng chân cho du khách ngoạn cảnh. Và tại đây đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn trong quá trình xây dựng đường đèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đến Đà Nẵng, nhất định phải ghé thăm Yên Retreat

Đà Nẵng nổi tiếng là một thành phố đáng sống, và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Ở Đà Nẵng, không chỉ có những phồn hoa, tấp nập và náo nhiệt của đô thị. Mà ở đây, còn có cả sự yên lặng, thanh […]
Đến Đà Nẵng, nhất định phải ghé thăm Yên Retreat