Cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và tác hại khôn lường

Trần Hân

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến bé dễ béo phì, bị sâu răng, tăng lượng đường ở trong máu, hạn chế phát triển chiều cao, gây mất cân bằng dinh dưỡng… Trẻ con không bé nào là không thích kẹo và những đồ ăn ngọt, nhưng mẹ có biết một trong các nguyên nhân có thể khiến con bạn phát triển chiều cao không bình thường đó chính là việc để cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và chất tinh bột? Ngoài ra còn rất nhiều những nguy cơ khác về đố ngọt mà mẹ cần phải biết.

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến vị giác của trẻ kém

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến vị giác của trẻ cảm nhận kém về mùi vị do sự giảm kích thích vị giác, do đó trẻ ăn nhiều đồ ngọt sẽ ngày càng thích đồ ngọt và lười ăn những thức ăn khác. Sự mất cân bằng dinh dưỡng này gây tác hại không nhỏ cho sự phát triển cân đối và cần thiết của trẻ.

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến vị giác của trẻ kém

Trẻ dễ bị béo phì nếu ăn quá nhiều đồ ngọt

Cũng như người lớn, trẻ sẽ vô cùng dễ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và một số loại bệnh khác nếu ăn quá nhiều đồ ngọt. Trong đồ ngọt có chứa quá nhiều đường, dầu mỡ, khi đi vào cơ thể sẽ làm cạn kiệt lượng vitamin trong cơ thể, giảm tiết nước bọt và gây chứng khó tiêu. Khi ăn ngọt nhiều, cơ thể sẽ cần hoạt động nhiều hơn nhằm tạo sự cân bằng. Nếu không đạt được sự cân bằng này, gluxit sẽ dự trữ trong bắp thịt và gan, tạo thành axit béo hoặc triglycerit làm tăng mỡ trong cơ thể dẫn đến béo phì. Trẻ càng béo phì lại càng thèm đồ ngọt.

Trẻ sẽ dễ bị sâu răng

Những đứa trẻ thích ăn bánh kẹo bất cứ khi nào chúng muốn. Và dĩ nhiên chúng rất lười đánh răng. Nói cách khác, chẳng bao giờ là đủ để chải sạch những chất ngọt bám ở chân răng và kẽ răng. Chất đường có trong đồ ngọt sẽ khiến vi khuẩn trong miệng trẻ sinh sôi phát triển. Ngoài ra, bánh kẹo, các đồ uống có gas có chứa rất nhiều acid hữu cơ; chất bảo quản, phụ gia có tính ăn mòn rất mạnh sẽ làm mòn men răng gây ra các bệnh về răng lợi. Rồi dần dần khiến răng bị sâu, hỏng tủy.

Tăng lượng đường trong máu làm rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Lượng đường trong máu cao sẽ gây kích thích rất lớn lên hệ thần kinh trung ương. Khiến trẻ luôn thấy phấn khích. Bên cạnh đó, lượng đường cao làm rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Và làm giảm sự tăng trưởng, phát triển trí tuệ của trẻ. Chính vì thế, cha mẹ hãy hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt. Đặc biệt là trước khi đi ngủ, tác hại đến khôn lường.

Làm trẻ hạn chế chiều cao nếu ăn quá nhiều đồ ngọt

Một trong những nguyên nhân khiến con bạn phát triển chiều cao không bình thường đó chính là việc để trẻ ăn thức ăn quá ngọt và chất tinh bột. Đồ ngọt và chất tinh bột khiến cơ thể tiết ra một loại hormone làm ức chế sự phát triển xương của trẻ em. Chính vì thế, mẹ không nên để con ăn vặt quá nhiều, ăn những đồ ngọt hoặc thức ăn nhanh. Nếu muốn con có sự phát triển chiều cao toàn diện.

Làm trẻ hạn chế chiều cao nếu ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt khiến trẻ mất cân bằng dinh dưỡng

Lượng đường có trong bánh kẹo, đồ ngọt bé ăn hàng ngày sẽ khiến bé có cảm giác lâu đói. Đường đi vào cơ thể, sẽ đánh lừa cảm giác, bé sẽ không cảm thấy cần phải ăn những thức ăn có chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà cơ thể cần. Như các vitamin, canxi, sắt và magnesium. Nếu mẹ để con ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng các vitamin trong cơ thể. Nên trẻ to béo nhưng lại không khỏe, sức đề kháng kém.

Giảm sức đề kháng

Ăn nhiều đồ ngọt nghĩa là trẻ đã hấp thu một lượng đường mới vào trong người. Đường chính là thủ phạm làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Khi cơ thể thiếu chất các chất thiết yếu này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch của cơ thể. Đến chức năng của bạch cầu. Và thay đổi thành mạch máu dẫn đến sự giảm sức đề kháng. Chính vì thế trẻ sẽ dễ mắc các bệnh như dị ứng, các vấn đề về da. Đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, lão hóa sớm.

Dễ bị cận thị

Sự tăng lên của lượng đường trong máu sẽ giảm áp lực thẩm thấu các chất dịch của cơ thể. Giảm tầm nhìn, dẫn đến cận thị. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt còn giảm sự hấp thụ canxi và tính đàn hồi; độ dẻo dai của xương.

Hay bị di ứng

Có một điều rất dễ nhận thấy, đó chính là những trẻ em ăn nhiều đồ ngọt lại thường bị dị ứng. Các nghiên cứu mới của trường Đại học tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng đồ ngọt có thể ảnh hưởng đến chức năng của bạch cầu. Và thay đổi thành mạch máu dẫn đến sự giảm sức đề kháng. Dễ bị viêm, dị ứng và gặp các vấn đề về da.

Xem thêm những bài viết về dinh dưỡng tại chuyên mục Dinh dưỡng cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mách bạn những loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao

Cho con ăn những món ăn gì để tăng chiều cao là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Có 1 thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao rất hiệu quả, nếu được thêm vào chế độ ăn thì sẽ giúp chiều cao của trẻ phát triển vượt trội. […]