Bí quyết để cha mẹ tạo động lực cho con ngay từ bé

Hà Vân

Bố mẹ quan tâm và ân cần nhẹ nhàng để kết nối với trẻ thì dần dần trẻ sẽ được hình thành những những động lực phấn đấu sau này. Cuộc sống hiện tại cùng với biết bao bộn bề đã làm cha mẹ không còn nhiều thời gian dành cho con cái. Nếu lúc con nhỏ là bố mẹ ở bên con mọi lúc. Thì đến khi những đứa trẻ dần dần lớn lên. Thời gian đó dần sẽ thu ngắn lại hơn.

Vậy làm sao để cho cha mẹ có thể truyền đạt và truyền động lực cho con mình ngay từ khi còn nhỏ? Làm sao để những đứa trẻ có thể tiếp thu được kiến thức đó dễ dàng nhất. Chắc chắn là cha mẹ sẽ phải có được những phương thức dạy cho con thật hiệu quả. Cùng tìm hiểu xem các bậc cha mẹ có thể tạo được động lực cho con cái của mình bằng những cách thức và phương thức nào nhé!

Những sai lầm của cha mẹ khi dạy con cái

Có nhiều ba mẹ cũng đọc được những điều này ở đâu đó rồi nên phản ứng ngay: “Mình đã áp dụng nhưng chẳng hiệu quả đâu. Hết thời gian bọn trẻ lại đâu vào đấy. Chẳng nghe lời gì cả”. Vậy nên Giáo dục cảm xúc mới ra đời. Hoá ra không phải lúc nào cũng máy móc mấy lời đó. Bố mẹ cần hiểu được cảm xúc của trẻ và thời điểm trẻ sẵn sàng đón nhận.

Những sai lầm của cha mẹ khi dạy con cái

Ví dụ: Khi trẻ đang say mê chơi với bạn hoặc xem ti vi, vừa về đến nhà, ngay lập tức bạn lôi chuyện học tập, tắm rửa … của chúng ra nhắc. 9/10 khả năng bạn bị chúng phản kháng. Ba mẹ tôn trọng cảm xúc của con sẽ biết mỉm cười với bé, thậm chí là hoà mình với không khí đó, khi bạn cảm thấy kết nối tốt với bé, bạn mới từ từ cho bé “lựa chọn”: “Chơi vui quá! Vậy con muốn chơi thêm 15 hay 20 phút nữa rồi học nào?”. Thế mới nói “Kết nối” với con trước, hướng dẫn hành vi đúng sau.

Bên con và cùng con tạo động lực cho cuộc sống

Hãy nói với con về lợi ích của học tập. Khi con nghe được câu nói: “Con hay bạn nhỏ nào thì cũng rất thông minh. Thông minh cần luyện tập để ra kết quả. Nếu như không có kết quả thì cái thông minh ở trong đầu mình lãng phí quá. Mẹ tin khi con muốn con có thể học tốt bất cứ môn học nào!” Hoặc: “Học tập tốt đem đến cho con nhiều lựa chọn hơn. Con có thể chọn vào những ngôi trường tốt mà con thích”. Chắc chắn đứa trẻ sẽ sẵn sàng.

Có một điều rất hay là mục tiêu học tập của trẻ có thể để làm bố mẹ vui lòng. Những câu nói sau cũng vừa là lời khen ngợi, vừa tạo động lực cho trẻ: “Thấy con học tập nghiêm túc bố mẹ rất vui!”, “Mẹ rất thích ngồi bên cạnh nhìn con học bài!”, “Mỗi lần nghe con đọc bài là mẹ chỉ muốn dừng mọi thứ để nghe rõ hơn. Giọng đọc to, rõ ràng và thật ngọt ngào với mẹ!”. Với những câu nói như vậy, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và chủ động trở thành người tự giác, chăm chỉ, bởi trẻ đã có động lực từ bên trong.

Để con có động lực tự chủ cuộc sống

Thúc giục, quát mắng, đòn roi, phạt, cho đứng xó, đếm 1,2,3 hay ngược lại, dùng phần thưởng không cho trẻ cảm giác chủ động, tuy nó có hiệu quả ngay lập tức. Để trẻ có cảm giác chủ động, bố mẹ nên dẫn dắt trẻ nghe lời sao cho trẻ vẫn có cảm giác được là người quyết định. Có những cách nói mà phụ huynh áp dụng triệt để vô cùng hiệu quả. Cha mẹ có thể lựa chọn cách sau:

Để con có động lực tự chủ cuộc sống

  • Thứ nhất: Cho trẻ được lựa chọn: “Con muốn 7h hay 7 rưỡi vào học nào”, “Con muốn học toán hay tiếng việt trước”, “Con muốn học buổi chiều hay buổi tối”.
  • Thứ hai, sử dụng cách nhắc nhở gián tiếp mang tính chất cung cấp thông tin, không ép buộc: “Con ơi! Vẫn còn bài tập toán (chưa hoàn thành) của con”, “8h tối rồi kìa con”.
  • Thứ ba, nói lên cảm xúc của mẹ: “Mẹ lo lắng cho bài vở chưa hoàn thành”, “Mẹ vui lắm khi nhìn thấy con ngồi học”.

Kết nối, quan tâm con nhiều hơn

Bố mẹ quan tâm ân cần nhẹ nhàng và kết nối với trẻ như trên thì dần dần trẻ được hình thành thói quen ngồi học. Rèn luyện kiên trì tạo nên sự tiến bộ, và trẻ có cảm giác tinh thông. Vì vậy, khó có phép màu xảy ra nếu bố mẹ không biết cách tương tác với trẻ. Con cái càng lớn, sẽ càng cảm nhận được sự yêu thương mà bố mẹ giành cho mình. Và điều đó cũng phát sinh nhiều vấn đề hơn. Con cái muốn cha mẹ quan tâm nhiều hơn. Muốn bố mẹ dành thời gian cho mình nhiều hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên gần gũi con và tạo cho trẻ cảm giác được quan tâm.

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Cha mẹ nên làm gì để tạo động lực cho con ngay từ bé?. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Đời sống gia đình để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cách phòng các bệnh hay gặp vào mùa nắng nóng cho trẻ

Ngày hè, nhất là trong những ngày đỉnh điểm nắng nóng như thời gian vừa qua là thời điểm lý tưởng để nhiều căn bệnh sinh sôi nảy nở. Đây là môi trường thích hợp cho đủ loại virus và vi khuẩn phát triển trong khi trẻ em hiếu động, […]
Cách phòng các bệnh hay gặp vào mùa nắng nóng cho trẻ