Bí quyết dạy con của người Nhật thể hiện qua 5 nguyên tắc

Hà Vân

Theo quan niệm giáo dục học của Nhật Bản, trẻ được tự do để làm những gì chúng thích. Dạy con luôn là 1 vấn để mà bậc phụ huynh nào cũng gặp băn khoăn. Từ thuở con còn nhỏ, cho đến lúc con đã lớn. Con càng trưởng thành  thì bố mẹ càng nên ở bên cạnh con cái. Hướng dẫn, chỉ bảo con ở trong từng bước chân mà con đang đi.

Giáo dục 1 đứa trẻ là điều không hề dễ. Làm sao để con cảm thấy được thoải mái nhất khi ở bên cạnh bố mẹ. Làm sao để con cảm thấy bản thân mình đang được giáo dục trong môi trường tốt. Có lẽ đây là điều mà mọi bố mẹ đều cần học. Vậy bố mẹ nên làm gì để có thể dạy dỗ con cái tốt nhất. Cùng đến với 5 nguyên tắc dạy con của người Nhật ở dưới bài viết này nhé.

Trẻ được tự do làm những gì mình thích trước 5 tuổi

Theo quan niệm giáo dục của Nhật Bản, trẻ được tự do làm những gì mình thích trước 5 tuổi. Từ 5 đến 15 tuổi, con cái phải nghe lời cha mẹ. Sau 15 tuổi, trẻ được đối xử bình đẳng, ngang hàng với cha mẹ, người lớn. Phương pháp này giúp cha mẹ Nhật cố gắng dạy con trở thành người hòa đồng, nhã nhặn, biết xác định mục tiêu và không đánh mất giá trị của bản thân. Đối xử bình đẳng với con cái sẽ làm cho con cái có cảm giác được yêu thương. Không có sự ganh tỵ lẫn nhau. Và vì thế, điều kiện phát triền của con cái sẽ được nâng cao.

Trẻ được tự do làm những gì mình thích trước 5 tuổi

Dạy chúng cách nhìn nhận, tôn trọng người khác

Để dạy một đứa trẻ sống và tồn tại trong xã hội tập thể, cha mẹ cần dạy chúng cách nhìn nhận, tôn trọng cảm xúc và sở thích của người khác. Các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng, quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Họ không thúc giục hay khiến chúng cảm thấy xấu hổ, tự ti. Bên cạnh đó, họ dạy trẻ cách thấu hiểu cảm xúc của người khác, ngay cả những thứ vô tri.

Thái độ tích cực của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều

Ở Nhật Bản, mẹ và con ngủ chung và thường xuyên tâm sự. Trước khi lên 5 tuổi, trẻ được phép làm những điều chúng muốn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ cho thấy thái độ tích cực của cha mẹ làm giảm nguy cơ phát triển các hành vi xấu ở trẻ và cải thiện hành vi của những bé bị rối loạn. Mẹ con gần gũi làm cho trẻ thấy được bố mẹ quan tâm nhiều hơn.

Những nguyên tắc khác của người Nhật

Đối với người Nhật, gia đình là duy nhất và quan trọng hơn mọi thứ

Người Nhật cho rằng không nên gửi con đến nhà trẻ quá sớm. Trước khi con lên 3 tuổi, cha mẹ thường dành thời gian ở nhà chăm sóc con, thay vì nhờ ông bà hoặc thuê bảo mẫu. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần dành thời gian với người thân, họ hàng. Điều này giúp trẻ học cách yêu thương, quan tâm người khác, đồng thời cải thiện mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Đối với người Nhật, gia đình là duy nhất và quan trọng hơn mọi thứ

Cha mẹ là người mà con cái học tập theo

Thông thường, các bà mẹ Nhật chủ động làm mẫu và dạy trẻ làm theo, thay vì làm hộ trẻ. Trong một thử nghiệm, trẻ em châu Âu và Nhật Bản được yêu cầu làm kim tự tháp. Các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và đề nghị trẻ làm thử. Trong khi các bà mẹ Nhật tự tay làm, sau đó để trẻ làm theo. Thử nghiệm cho thấy phương pháp “làm gương” của cha mẹ Nhật có thể giúp trẻ học theo những điều tốt đẹp của người lớn và chủ động hoàn thành công việc tốt hơn.

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Người Nhật dạy con bằng những nguyên tắc nào? Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cách phòng các bệnh hay gặp vào mùa nắng nóng cho trẻ

Ngày hè, nhất là trong những ngày đỉnh điểm nắng nóng như thời gian vừa qua là thời điểm lý tưởng để nhiều căn bệnh sinh sôi nảy nở. Đây là môi trường thích hợp cho đủ loại virus và vi khuẩn phát triển trong khi trẻ em hiếu động, […]
Cách phòng các bệnh hay gặp vào mùa nắng nóng cho trẻ